ภาพยนตร์อาชญากรรม

ภาพยนตร์อาชญากรรม

ภาพยนตร์อาชญากรรม Anything for Her (2008) / The Next Three Days (2010) พึ่งจะได้มองต้นฉบับของ The Next Three Days (หนังหนีออกจากคุกที่นำแสดงโดยรัสเซล วัวรว์) สารภาพเลยว่าไอเดียขึ้นต้นของหนังฝรั่งเศสหัวข้อนี้ไม่ธรรมดาจริงๆเป็นทริลเลอร์หนีออกจากคุกที่สดใหม่โดยการให้คนเดินดินวางแผนพาภรรยาแหกคุก เพียงแค่การที่พวกเรามองฉบับ remake ภาพยนตร์ อาชญากรรม มาก่อนจึงแสดงให้เห็นว่าแม้ของใหม่จะยังคงให้ความเคารพนับถือต้นฉบับ แต่ว่ามันได้ต่อยอดเรื่องราวไปอีกระดับหนึ่งที่ทำให้พวกเราถูกใจมากกว่า (ซึ่งก็ต้องให้เครดิตต้นฉบับที่ดี)เรื่องย่อเป็น ‘ลิซ่า’ (Diane Kruger) โดนจับข้อกล่าวหาการฆาตกรรมที่เธอมิได้ก่อ ด้วยหลักฐานผูกตัวคุณแน่นหนาจึงทำให้เธอถูกลงโทษติดตะราง 20 ปี

ผัวของเธอก็คือ ‘จูมัน’ (Vincent Lindon) ก็เลยเลือกที่จะคิดแผนพาคุณแหกคุกหนีไปที่ต่างประเทศพร้อมลูกชายวัย 5 ขวบหนังบอกกับพวกเราตั้งแต่ต้นแล้วว่าการแหกคุกเป็นเรื่องง่าย ที่ยากคือการใช้ชีวิตถัดจากนั้น คุณควรต้องทิ้งครอบครัวเพื่อไปอยู่เมืองนอก ควรจะมีเงินเพียงพอจะใช้เป็นปี ซึ่งเราก็แอบคิดนะว่าหนีออกจากคุกอะไรมันจะง่ายขนาดในหนัง ต้นฉบับเลือกที่จะให้นักแสดงไม่ต้องศึกษาอะไรจำนวนมากไปกว่าการนั่งฟังเทศนาจากนักโทษที่เคยแหกคุกเสร็จ พวกเราก็เลยไม่อินกับกลยุทธ์เท่าฉบับ remake ที่ใช้เวลาพาผู้ชมไปสัมผัสความเป็นมนุษย์ธรรมดาที่ต้องหาข้อมูลที่ได้รับมาจากอินเตอร์เน็ตและคลิปวิดีโอ

รวมถึงมีความผิดพลาดที่ทำให้ผู้แสดงไต่ระดับความกดดันสูงมากขึ้นไปอีกถึงแม้ทริคกลยุทธ์หนีออกจากคุกในต้นฉบับรวมทั้ง remake จะเหมือนกัน หนังอาชญากรรม แต่ฉบับทำใหม่ได้พัฒนาบทให้ตำรวจความฉลาดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ พร้อมๆกับการที่ผู้หลบหนีก็มีแผนสับขาหลอกที่เหนือชั้นขึ้นไปอีก(โดยที่ยังเป็นทริคเดิมแบบต้นฉบับ) ยิ่งเมื่อบวกกับสไตล์แนวทางการทำหนังทริลเลอร์ลุ้นระทึกพิมพ์นิยมของฮอลลีวูด พวกเราก็เลยรู้สึกสนุกกับการชิงไหวชิงพริบของตำรวจ-ผู้หลบหนีใน The Next Three Days มากกว่า

Anything for Her เลือกจะประคองตัวเองให้เป็นเพียงแค่หนังทริลเลอร์ของผัวที่เป็นคนธรรมดาผู้คิดแผนจะพาเมียหนีออกจากคุก

แม้กระนั้น The Next Three Days

ทะเยอทะยานมากขึ้นไปอีกขั้นด้วยการพัฒนาความเกี่ยวพันของตัวละครกับหญิงสาวที่รู้จักกันในสนามเด็กเล่น ซึ่งต้นฉบับเลือกจะตัดผู้แสดงดังที่กล่าวมาแล้วออกมาจากการพูดคุยกันเพียงเพื่อจะใช้เป็นข้อบ่งชี้ว่าผัวซื่อสัตย์สุจริตกับเมียแค่ไหนนอกเหนือจากนี้แล้วการที่ต้นฉบับเลือกจะเฉลยคำตอบตั้งแต่ต้นว่าภรรยาเป็นผู้บริสุทธิ์จึงทำให้หนังหมดโอกาสจะเล่นกับความลับตรงนี้

เพราะว่าฉบับ remake เลือกจะเก็บความลับดังที่ได้กล่าวมาแล้วเอาไว้เพื่อขยี้ความเกี่ยวเนื่องเปลี่ยนมาเป็นบททดลองถึงความรักรวมทั้งความเชื่อใจที่สามีมีต่อเมียแน่นอนว่าผมชอบ The Next Three Days ที่เขียนบทปรับปรุงจากต้นฉบับให้ดีขึ้นไปอีกขั้น แต่ก็ไม่อาจปฏิเสธได้เลยว่า Anything for Her เป็นความสดใหม่ที่ดูบันเทิงใจเหมือนกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเกิดเรามิได้ดูฉบับ remake มาก่อนคงว้าวมากยิ่งกว่านี้ ซึ่งพวกเราเองก็คงจะจำเป็นต้องให้ความยำเกรงต่อต้นฉบับด้วยเช่นเดียวกัน

Peaky Blinders

ซีรีส์เรื่องนี้มีเนื้อหาสาระเกี่ยวกับพฤติกรรมของครอบครัวเชลบีในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง กลุ่มผู้แสดงนั้นอยู่บนรากฐานของ Peaky Blinders หนังอาชญากรรม พากย์ไทย กรุ๊ปเยาวชนในเมืองในศตวรรษที่ 19 สถานที่สำหรับทำงานอยู่ในเมืองตั้งแต่สมัย 1890 จนถึงต้นศตวรรษที่ยี่สิบ

สงครามของ Foyle ภาพยนตร์อาชญากรรม

สำหรับผู้ที่ประทับใจความเร้นลับทางประวัติศาสตร์นี่เป็นซีรีส์ที่น่าติดตาม ในระหว่างที่สงครามโลกครั้งที่ XNUMX ดำเนินไปอาชญากรเพียรพยายามชุบมือเปิบจากความปั่นป่วนที่เกิดขึ้น ในเฮสติงส์พวกเขาไม่มีโชคมากเท่าไรนักจำเป็นต้องขอบคุณมากหัวหน้าสายลับคริสโตเฟอร์ฟอยล์ ในฐานะแอนดรูว์ลูกชายของฟัวล์นักบินรบในกองทัพอากาศต่อสู้กับศัตรูในการศึกฟอยล์ต่อสู้ในตลาดมืดหาประโยชน์และก็ฆ่าที่หน้าบ้าน เขาทรหดอดทนสำหรับในการค้นหาความเที่ยงธรรมซื่อสัตย์สุจริตต่อความผิดพลาดแล้วก็มักจะถูกฝั่งตรงข้ามประเมินต่ำเกินความจำเป็น ร่วมกับนายสิบรวมทั้งคนขับรถของเขา Foyle ทำศึกกับอาชญากรรมด้วยตัวเอง

ภาพยนตร์อาชญากรรม Mindhunter

ซีรีส์แนวสืบสวนแนวอาชญบาปแล้วก็ดราม่า ที่ผลิตขึ้นมาจากหนังสือ Mindhunter: Inside the Elite Serial Crime Unit ของสองอดีตกาล FBI เขียนโดย John E. Douglas และก็ Mark Olshakerหนังได้เล่าเรื่องราวช่วงที่ทั้งคู่ได้ไปสัมภาษณ์ฆาตกร แล้วก็นำมาศึกษารวมทั้งวิเคราะห์ถึงแบบอย่างการฆาตกรรม เพื่อหาทางจับแล้วก็ไขคดี หนังนี้ยังมีอารมณ์กดดันจากการได้ไปคุยกับฆาตกรตัวต่อในอ่อนนจำ ภาพยนตร์อาชญากรรม สัมผัสตัวจริงเสียงจริง จากการที่ได้ดูซีรีส์นี้ทำให้รู้ว่าคำว่า การฆ่าสังหารตลอด (Serial killer) พวกเขาเป็นผู้คิดคำนี้ขึ้นมาเพื่ออธิบายความเป็นตัวตนของเหล่าคนร้าย ถ้าเกิดคนใดถูกใจหนังแนวความคิดวิเคราะห์น่าจะชอบใจหนังประเด็นนี้

THE EQUALIZER (2014) : มัจจุราชไม่มีเงา

โรเบิร์ต แม็คคอล ชายคนหนึ่งที่อุตสาหะล้างความผิดของตนเองในอดีตกาล โดยการเสนอตัวเข้าไปช่วยเหลือประชาชนที่ตกระกำลำบาก แล้วก็ได้ช่วยเหลือผู้เป็นโสเภณีวัยรุ่นที่กำลังเจอปัญหาใหญ่ กระทั่งส่งผลให้เขาเข้าไปเกี่ยวพันกับกลุ่มมาเฟียสุดโหด

THE EQUALIZER 2 (2018): มัจจุราชไม่มีเงา 2

ถ้าคุณมีปัญหาและไม่ทราบว่าจะหันไปทางไหน โรเบิร์ต แม็คคอล จะช่วยคุณ เขาคือพญายมไร้เงา แม็คคอลรอช่วยเหลือพวกที่ถูกทำร้าย โหดเหี้ยมและก็บังคับด้วยการจัดความถูกต้องแบบไม่ไว้หน้าอินทร์หน้าพระพรหม แม้กระนั้นตอนที่อดีตกาลอันตรายของเขาเข้ามาส่งผลต่อเขา เขาก็จะต้องอาศัยความสามารถทุกๆสิ่งทุกๆอย่างที่มีเพื่อจัดการทั้งหมดทุกอย่างให้เรียบร้อย คราวนี้ เขาจะต้องประจันหน้ากับมือสังหารที่ผ่านการฝึกมาอย่างโชกโชน ผู้เอาจริงเอาจังจะทำลายเขาโดยไม่ยอมให้อะไรมาสกัดกั้น

The Thomas Crown Affair (1968)

ในบรรดาหนัง heist films ทั้งหลาย ผมว่าเรื่องนี้มันมีสไตล์ส่วนตัวสูงมาก ครึ่งแรกเล่าเรื่องแนวทางชิงทรัพย์สุดเจ๋งพร้อมโชว์การไต่สวนของตำรวจ ส่วนครึ่งหลังก็ไปสู่แนวโรแมนติกของนักสืบสาวกับจอมเผด็จการที่ยากจะคาดคะเนว่าคนใดกันจะชนะเกมนี้หนังเล่าของ ‘โทมัส คราวน์’ (Steve McQueen)

คนมั่งคั่งหน้าที่การงานดีมีเสน่ห์ ภาพยนตร์อาชญากรรม แต่ว่าคนไหนจะทราบดีว่าเขาคือผู้คิดแผนชิงทรัพย์แบงค์สุดเด็ดที่ไม่ทิ้งร่องรอยสาวถึงตัวแม้กระทั้งหน่อยเดียว ข้างบริษัทประกันก็เลยได้ส่ง ‘วิคกี้’ (Faye Dunaway) สาวสวยสุดฉลาดหลักแหลมมาทำหน้าที่สืบคดีร่วมกับตำรวจ นั่นรวมถึงการที่ทั้งสองคบสนิทสนมกัน แล้วอย่างนี้ข้างหญิงจะติดใจโจร หรือมิจฉาชีพจะทนแรงกดดันไม่ไหวเพราะว่าปล้นมาสุดแท้แต่มิได้ใช้เงินสักเหรียญ จะต้องไปดูกันเองครับผมเอาแค่ฉากปล้นสมบูรณ์แบบก็ได้ใจคนดูแบบผมแล้วครับผม

ถูกใจครึ่งเรื่องแรกมากๆหนังโชว์ปัญญาของคนวางแผนปล้นตั้งแต่วิธีการทำให้ผู้ทำทั้ง 5 คนที่ไม่รู้จักกันมาพบกันทีเดียวตอนชิงทรัพย์, แถมทั้ง 5 คนนี้ก็ไม่รู้เรื่องหน้าตา เสียง รูปร่างของนายจ้าง, เงินก็แบ่งจ่ายเข้าบัญชีเป็นรายเดือน แผนการก็วางมาอย่างยอดเยี่ยมชนิดไม่สามารถที่จะตามร่องรอยถึงผู้บงการได้ช่วงเวลาเดียวกันพวกเราก็ถูกใจที่หนังไม่ได้ให้ตำรวจและก็สายลับสาวดูง่อยเปลี้ยเสียขาจนกระทั่งเกินไป เพราะเหตุว่าพวกเราก็มีความคิดเห็นว่าเธอก็มีทักษะนอกกฎหมายในการตามหาผู้ที่มีการเกี่ยวข้องกับการปล้นให้ได้มากที่สุด ซึ่งพวกเราชอบฉากที่ลงประกาศโปรโมทในหนังสือพิมพ์จนกระทั่งเล่นจิตวิทยาบีบหนึ่งในพวกกลุ่มโจรให้เปิดเผยตัวแต่ว่าเพียงพอ ‘วิคกี้’ ปักใจมั่นใจว่า ‘โทมัส คราวน์’

เป็นผู้บงการเพียงแค่นั้นล่ะ หนังมันกลับจากแนวสอบสวนการปล้นแปลงเป็นหนังขายโรแมนติกไปซะแบบนั้น ซึ่งหากแม้ผมจะเห็นด้วยว่าช่วงหลังมันมีเสน่ห์ ขายความโก้เก๋ของแมคควีนทั้งการขับรถหวาดเสียว/ขับเครื่องบินเล็ก ขายความดึงดูดใจของดันท้องนาเวย์โดยเฉพาะฉากเล่นหมากรุกที่โคตรยั่วยวน แม้กระนั้นผมก็รู้สึกว่ามันอยู่ผิดที่ผิดทางไปหน่อยในการมาอยู่ในหนังสอบสวนการปล้นที่มีความฉลาดอย่างงี้

ชอบการแบ่งจอหนังเป็นหลายๆช่องมันดูเก๋มาก จำเป็นต้องชมผู้กำกับที่เลือกใช้อย่างเหมาะควร เลือกใช้ในจังหวะที่ควรที่จะใช้ ผลเป็นการแบ่งจอมันช่วยเพิ่มสไตล์และเสน่ห์ให้หนังมหาศาลจะว่าไปหนังสไตล์ sexy ขโมยหลงเสน่ห์กับตำรวจแบบงี้หายากพอสมควร ที่คิดออกก็มี Out of Sight ที่จอร์จ คลูนี่ย์แสดงคู่กับเจนนิเฟอร์ โลเปซ ซึ่งทั้งคู่เรื่องขายเสน่ห์คู่พระนาง ขายสไตล์โรแมนติกแบบน่ามอง และก็เกี่ยวข้องกับการปล้นแบงค์เหมือนกัน

ไทด์แลนด์ Tidelands

นี่คือรายการใหม่ของออสเตรเลียโดย Netflix Tidelands เป็นซีรีส์โทรทัศน์ทางเว็บของประเทศออสเตรเลีย ซีรีส์แปดตอนนี้เขียนแล้วก็สร้างโดย Stephen M. Irwin รวมทั้ง Leigh McGrath และอำนวยการสร้างโดย Hoodlum Entertainment

Tidelands ติดตามเรื่องราวของอดีตอาชญากรที่กลับไปอยู่ที่บ้านที่หมู่บ้านคนหาปลาเล็กๆใน Orphelin Bay เมื่อร่างของชาวเลเขตแดนล้างขึ้นฝั่งคุณจำต้องเปิดเผยความลับของเมืองในเวลาที่สืบเสาะหาผู้อาศัยแปลกๆซึ่งเป็นกรุ๊ปครึ่งไซเรนอันตรายครึ่งมนุษย์ที่เรียกว่า “ไทด์เดอร์ส”

The Confession Tapes

ซีรีส์สารคดีอาชญากรรม แนวสอบปากคำสอบ เหตุการฆ่าสังหารที่ได้รับคำรับสารภาพจากเทปบันทึกภาพและก็เสียง จากหลายคดีหลายเรื่องราวซึ่งทั้งสิ้น2 ซีซัน แต่ละในช่วงเวลาที่ความยาว 46 นาทีสารคดีนี้จะได้มองเห็นลักษณะการทำงานของตำรวจในหลายโปเจ็ค เพื่อจะให้คนร้ายยอมรับสารภาพอย่างไม่รู้ตัว และแม้ว่าจะจับคนร้ายได้ แม้กระนั้นก็มีขั้นตอนของการพินิจพิเคราะห์คดีซีรีส์นี้เป็นสารคดีที่ได้เรื่องรู้และไม่น่าระอา ถ้าเกิดใครที่ชอบเห็นภาพของจริง ทดลองดูเลยว่าไม่ผิดหวัง

Wrath of Man (2021): คนบ้าแค้น ปล้นผ่านรก

หลังจากการซุ่มจู่โจมอย่างหนักต่อรถหุ้มห่อเกราะคันหนึ่ง บริษัท ฟอร์ตำหนิโก้เก๋ ซีเคียวริตี้ ซึ่งตั้งอยู่ในลอสแองเจลิสได้จ้างพนักงานใหม่ผู้ลึกลับนาม แพทริค ฮิลล์ ที่กลายเป็นที่รู้จักกันในชื่อ “H” ตอนที่เขาเรียนรู้งานจากคู่คิด “บุลเลท” ในตอนแรก H ดูเหมือนจะเป็นคนเงียบๆ

เอาแต่ก้มตัวดำเนินการหาเลี้ยงปากท้อง แม้กระนั้นเมื่อเขารวมทั้งบุลเลทแปลงเป็นจุดมุ่งหมายของการโจรกรรม ความถนัดที่น่าขนลุกของเอชก็ถูกเผย เขาไม่เพียงแต่เป็นนักแม่นปืนผู้เชี่ยวชาญที่กล้าสำหรับเพื่อการต่อสู้แบบประชิดตัวเท่านั้น แต่ยังเป็นผู้ที่กล้าหาญไร้ความปรานีรวมทั้งเป็นตัวอันตราย ด้วยความสามารถระดับนี้ เขาเข้ามาทำงานตรงนี้เพื่ออะไร

หนังตลกๆ

 win666.club

lauramoraniglesias