ยาเม็ดฟู

ยาเม็ดฟู มีรูปแบบอะไรบ้าง เพราะเหตุใดต้องมีหลายๆต้นแบบ

ยาเม็ดฟู การเจ็บปวดป่วยคงจะเป็นอะไรที่หลีกหนีมิได้ แล้วเมื่อเจ็บป่วยเราก็ควรต้องไปเจอแพทย์เพื่อจะกระทำรักษา ซึ่งสิ่งที่จะได้ ก็โดยส่วนมากจะเป็นเจ้าเม็ดกลมๆ เหลี่ยมๆ หลากหลายขนาด หลากสีสัน ที่เขาเรียกกันว่า “ยาเม็ด” นั่นเองด้วยเทคโนโลยีสำหรับในการผลิตยาที่ก้าวหน้าและทันสมัยมากในขณะนี้ยาเม็ดเล็กสีสันผิดแผกที่พวกเราเห็นได้ชัดกันทั่วไปนั้น มองผ่านๆคงดูด้วยเหมือนกันไปหมด ซึ่งแน่นอนว่าในความเป็นจริงแล้ว มันมีคุณลักษณะเฉพาะเจาะจงตัวที่แตกต่างกันอยู่เหตุผลความต้องมีให้ได้ที่ควรต้องผลิตยาเม็ดในรูปแบบที่หลากหลายมีจำนวนไม่ใช่น้อย

ยาเม็ดฟู

 

ตั้งแต่คุณลักษณะทางเคมีของตัวยา การออกฤทธิ์ การเพิ่มเติมความอาจจะตัว ยาเม็ดฟู  การลดจำนวนเม็ดที่จึงควรรับประทานเพื่อจะเพิ่มอีกความเข้าร่วมมือช่วงเวลายาวนานสำหรับเพื่อการออกฤทธิ์ลดผลไม่พึงประสงค์ ฯลฯ มาไล่เรียงกันเลยว่ายาเม็ดที่หลากภาพแบบนั้นมีอะไรบ้าง และไม่เหมือนกันยังไงในวันที่อากาศร้อนในเดือนเมษายนเช่นนี้กับอากาศและอากาศที่ร้อนอบอ้าว บางคราวมีฝนตกกระทันหัน นำมาซึ่งการทำให้ร่างกายอ่อนแอและสูญเสียแรงต้าน เพราะเหตุนี้ ในช่วงเวลาเช่นนี้ เราต้องมีให้ได้จึงควรเพิ่มเติมอีกวิตามินเพื่อบำรุงร่างกายให้เพิ่มมากขึ้น มิเพราะเหตุนี้คุณจะป่วยไม่ยากมาก!

ยาเม็ดที่ออกฤทธิ์รวดเร็วและรับประทานไม่ยากสำหรับทุกท่านคือยาเม็ดฟู่

ละลายได้ไม่ยากและเกิดฟองเมื่อรับรู้กับน้ำอย่างรวดเร็วทันใจ นี้น่าดึงดูดใช่มั้ย มีท่านใดสงสัยเกี่ยวกับข้อขัดแย้งนี้บ้างมั๊ย?เพื่อจะให้ท่านเห็นได้ชัดภาพรวมของประเด็นนี้ วันนี้หลักสำคัญของเราจะเป็นเคมีของยาฟู่! นำเม็ดฟู่ใส่เอาไว้ข้างในน้ำเราจะสังเกต อย่างไรก็แล้วแต่ คราวก่อนนั้น พวกเราควรต้องกลั่นกรองแนวความคิดบางประการเกี่ยวกับหมู่เขาก่อน นอกเหนือจากนั้นนี้ คุณสามารถอ่านเพิ่มเติมอีกเกี่ยวกับภาพรวมของเม็ดฟู่เพื่อจะทำความรู้ความเข้าใจแนวทางการกำหนด เดี๋ยวนี้วิตามินอาหารเสริมในท้องตลาดหลากหลาย ประเภทมีให้เฟ้นกัน 2 แบบหลักๆ

คือแบบที่เป็นแคปซูลหรืออัดเม็ด หยิบใส่ปากกลืนน้ำตามหรืออีกแบบที่ตามมาทีหลังคือ “แบบเม็ดฟู่” มีวิธีการทานโดยหย่อนลงในน้ำดื่มตัวเม็ดจะแตกออกเป็นฟองฟู่ละลายไปกับน้ำ แปรเปลี่ยนเป็นเครื่องดื่มวิตามินแบบนี้มีข้อแตกต่างกันเช่นไร? ข้อมูลจากเว็บ simplysupplementsประเทศอังกฤษมีผลสรุป

แบบเม็ดฟู่มีรสชาติดีกว่าแบบแคปซูลเป็นต้นเหตุหนึ่งที่ส่งผลให้วิตามินแบบเม็ด ฟู่ ได้ รับ ความนิยมแพร่หลากหลายเนื่องจากวิตามินช่วยให้เครื่องดื่มมีรสชาติคล้ายน้ำผลไม้โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศไทยอากาศร้อนๆ เครื่องดื่มเย็นๆเติมรสชาติวิตามินดื่มแล้วสดชื่น

ดูดซึมง่ายยิ่งกว่าและทั่วถึงกว่าในขณะที่แบบแคปซูลหรืออัดเม็ดจึงควรลงสู่กระเพาะ และค่อยๆละลายแตกตัวออกจึงเข้าสู่ร่างกาย วิตามินนิดหน่อยจึงตกค้างอยู่ในกระเพาะ
ในระหว่างที่แบบเม็ดฟู่จะแตกตัวก่อนแล้วค่อยดื่มไปสู่ร่างกายจึงไม่จำเป็นที่จะต้องรอละลายในกระเพาะ สามารถดูดซึมได้เลย ไม่ตกค้างและทั่วถึงคุณสมบัตินี้ยังช่วยลดการระคายเคืองจากวิตามินในระบบทางเดินอาหารได้อีกด้วย

วิตามินเม็ดฟู่ช่วยให้ดื่มน้ำมากขึ้น เนื่องด้วยวิตามินเม็ดฟู่จำเป็นที่จะต้องแตกตัวในน้ำก่อนดื่มผู้ทานก็เลยได้ทานน้ำมากยิ่งขึ้นด้วยเมื่อเอ่ยถึงวิตามินซี เชื่อแน่ว่าทุกคนรู้จักดีและทราบถึงคุณประโยชน์จำนวนไม่ใช่น้อย โดยเฉพาะการเพิ่มอีกภูมิต้านทานและคุ้มครองป้องกันโรคหวัด ที่สำคัญคือช่วยเพิ่มเติมอีกความกระจ่างใสให้เค้าหน้าและผิวพรรณ แต่ใช่ว่าทุกข้อขัดแย้งสุขรูปจะทานวิตามินซีในปริมาณเดียวกันหรือรูปเหมือนกัน การทานวิตามินซีมีกรรมวิธีการทานที่ถูกต้องแม่นยำและเหมาะกับร่างกายแต่ละคน

รู้จักประเภทวิตามินซีและการทานที่ถูกต้องแม่นยำปริมาณวิตามินซีที่ควรจะได้ ยาเม็ดฟู  รับ ใน แง่ ศาสตร์ชะลอ วัย คน พวก เรา ควรจะทานวิตามินซีวันละ 1,000 มิลลิกรัมต่อวันที่จะช่วยในเรื่องภูมิต้านทานร่างกายและการบำรุงผิวพรรณ แต่สำหรับคนที่ป่วยเป็นโรคหวัดหรือภูมิแพ้หลายครั้ง

ควรจะทานวิตามินซี 2,000 มิลลิกรัมหรือมากกว่านั้น ทั้งนี้ขึ้นกับสภาวะร่างกายของแต่ละบุคคล ซึ่ง หากต้องการทราบแจ่มแจ้งและชัดเจนว่าร่างกายเราต้องการวิตามินแค่ไหนจำเป็นต้องปรึกษาแพทย์ผู้ชำนาญการยาเม็ดฟองฟู่ (effervescent) ดีไซน์มาให้แตกตัวและปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ทันทีที่รู้สึกน้ำ แปรเปลี่ยนเป็นสารละลาย ส่วนดีของยาเม็ดฟองฟู่คือเหมาะกับตัวยาที่มีข้อขัดแย้งสำหรับเพื่อการผลิตในต้นแบบยาเม็ด (tablets) ตัวอย่างเช่น

ยาที่ดูดซึมยากหรือยาที่มีฤทธิ์กัดกร่อนทางเดินอาหาร เมื่อยาเม็ดฟอง ฟู่ แตกตัว อยู่ ด้านใน ภาพ สาร ละลาย จะง่ายต่อการชมดซึม ช่วยทำให้ยาถูกดูดซึมได้โดยทันที ไม่ตกค้างในด้านเดินอาหาร ยาบางประเภทจะถูกทำลายในภาวะที่เป็นกรด จึงถูกทำลายได้ไม่ยากในกระเพาะอาหารและผิดดูดซึม สารละลายยาเม็ดฟองฟู่จะช่วยปรับค่าความเป็นกรด-ด่าง(pH) ในกระเพาะอาหารชั่วคเช่นเดียวกับ ก็เลยช่วยทำให้ยาถูกชมดซึมได้เพิ่มขึ้น

ยาที่ใช้ในขนาดสูง โดยธรรมดายาเม็ดฟองฟู่สามารถจำนวนตัวยาได้ถึง 2,000 มิลลิกรัม ซึ่งเป็นขนาด ที่ ไม่ เหมาะ แก่ การผลิตในแบบอย่างยาเม็ดปกติ ยาที่ไวต่อแสง อากาศ และความชื้น โดยทั่วไปยาเม็ดฟองฟู่มีความชื้นได้ไม่เกินร้อยละ 0.5 ดังนั้น จึงเป็นรูปแบบที่เหมาะกับยาที่สลายตัวได้ไม่ยากยาแก้เมาค้าง หรือ แก้แฮ้งค์ มีใช่หรือไม่

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์จับเป็นพระเอกชูโรงในงานเลี้ยงสังสรรค์ แต่หลังจากจบงานเลี้ยงแล้วหลายๆ ๆ คน มักกำเนิดอาการเมาค้าง หรือ Hangover ซึ่งอาทิเช่นอาการ คลื่นไส้ อาเจียน ผะอืดผะอม ปวดศีรษะ คอแห้ง กระขาดหายน้ำ ไร้สมาธิ ใจสั่น มือสั่น ตาแดง หมดแรง อ่อนเพลีย ลุกไม่ขึ้น เดินไม่คล่องแคล่วตามปกติ เหงื่อออก เบื่ออาหาร ลิ้นไม่รับรส ปวดท้อง ตัวเย็น กล้ามเนื้อเกร็ง หรืออาจจะเป็นตะคริวร่วมด้วย

โดยสิ่งที่ทำให้เกิดอาการเมาค้าง

มีสาเหตุมาจากแอลกอฮอล์ ไป ลดการดูดซึมวิตามินและแ ร่ ธาตุ จากทางเดินอาหาร และยังมีฤทธิ์ขับปัสสาวะ ยิ่งปัสสาวะบ่อยครั้งยิ่งนำมาซึ่งการทำให้ร่างกายเสียน้ำ จึงเกิดการขับเคลื่อนวิตามินและแร่ธาตุออกไปกับปัสสาวะ ยก ตัว อย่างเช่น วิตามิน บี1 บี2 บี6 บี12 วิตามิน ซี กรดโฟลิก แมกนีเซียม โพแทสเซียม ธาตุเหล็กและสังกะสี ก็เลยแสดงสึก อ่อนล้า เวียนศีรษะ มึนงง หงุดหงิด ชาปลายมือปลาย เท้าทาย

ก็เลยขอยกตัวอย่างถึงวิตามินที่มีหน้าที่สำคัญต่อการเมาค้าง ด้วยเหตุผลดังกล่าววิตามินบี 1 และ บี6 ลดอาการมึนงง เวียนศีรษะ ชาปลายมือปลายเท้า ผัก โฮลวีท ข้าวโอ๊ต ถั่วลิสง นม ไข่แดง ปลา เนื้อหมูไม่ติดมัน ถั่วเหลือง กะหล่ำปลี ตับวิตามินซี ช่วยเร่งการกำจัดแอลกอฮอล์ไปจากร่างกาย และนำมาซึ่งการทำให้สดชื่น น้ำส้ม น้ำมะนาว
กรดโฟลิก นำส่งออกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ลดอาการอ่อนเพลีย ฟื้นฟูเซลล์ที่จะถูกผลิตลายโดยแอลกอฮอล์ กะหล่ำปลี บร็อคโคลี่

แมกนีเซียม บรรเทาความรู้สึกปวดศีรษะ หงุดหงิด ช่วยลดอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง และอาการอ่อนเพลียได้ เนื้อสัตว์ ไข่ นม ถั่วเมล็ดแห้ง ธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสี และผักใบเขียวต้นแบบ เป็นยาที่จำเป็นจะต้องละลายในน้ำ รอจนฟองฟู่หมดค่อยรับประทาน ยาเม็ดประเภทนี้เมื่อหย่อนลงในน้ำจะกำเนิดฟองก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ขึ้นจากยาเม็ดทำให้ยาเม็ดแตกตัวและละลายได้อย่างรวดเร็วทันใจ

ต้นเหตุผลที่ทำยาในแบบอย่างเม็ดฟู่ ขนาด ตัว ยาสำคัญ มี จำนวน มาก ทำให้มี ยาเม็ดฟู  ขนาดใหญ่เมื่อเป็นยาเม็ด กลืนยาก ลด อาการ ท้อง อืด เฟ้อ เนื่อง มา จากยาบาง ตัว ที่ละลายในสภาวะกรด และ ปลด ปลด ปล่อยก๊าซคาร์ บอนได ออก ไซด์ จากนั้นก็เลยชมดซึมเข้าร่างกาย ส่งผลให้ท้องอืด เข่น แคลเซียมคาร์ บอน เนต ยางบางชนิดจะไม่ทนต่อสภาพกรด เข่น ยาหมู่วิตามินบางตัว แนวทางการทำให้เป็นเม็ดฟู่ จะช่วยทำให้สารละลายที่ได้มีผลสะเทินความเป็นกรดในกระเพาะ ลดกระบวนการทำลายฤทธิ์ยา

คำเสนอแนะ ด้วยเหตุว่า ยา เม็ด จำพวกนี้มักชื้นไม่ยาก อันเป็นสาเหตุให้ยาเสีย ด้วยเหตุนั้น ไม่แนะนำให้เก็บยาในที่ชื้น กรณีบรรจุหลอดระหว่างเปิดหลอดแล้วจะต้องปิดให้สนิท กรณีแผงยาแบบกดเม็ด (blister pack) หรือแผงอลูมิเนียม ระวังอย่าให้แผงฉีกขาดฟองเป็นยังไง

ฟู่ฟ่าคือการพัฒนาของฟองอากาศจากของเหลวที่มีเหตุที่เกิดจากปฏิกิริยาเคมี ปฏิกิริยาที่ประสบบ่อยมากที่สุดเพื่อวัตถุประสงค์ทางเภสัชกรรมคือปฏิกิริยากรด-เบสระหว่างโซเดียมไบคาร์บอเนตกับกรดซิตริกที่ผลิตก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ อัตราส่วนมวลของกรดและคาร์บอเนตทั้งหมดอาจจะต่างๆนาๆขึ้นกับการใช้งานมีความต้องการ เช่น 1:1 เพื่อวิตามินผลไม้ หรือ 1:10 สำหรับเม็ดที่ละลายน้ำได้ ขีดความสามารถในการ

lauramoraniglesias