กรีฑา มีกี่ประเภท

กรีฑา มีกี่ประเภท ประวัติของกรีฑานั้นเป็นที่เชื่อกันว่าชาวกรีกสมัยโบราณเป็นผู้ริเริ่มการแข่งขันชิงชัยกีฬาและกรีฑาเกิดขึ้นเมื่อประมาณ 776 ปีก่อนคริสตกาล โดยมีเป้าหมายเพื่อจะจัดแจงประชาชนของกรีกให้มีสุขภาพบริบูรณ์แข็งแรงทั้งร่างกายและจิตใจ พร้อมที่จะรับใช้ประเทศชาติได้อย่างเต็มที่ อีกเหตุผลหนึ่งคือชาวกรีกในสมัยโบราณนับถือเทพเจ้าอยู่หลายองค์ และเชื่อว่ามีเทพเจ้าสถิตอยู่บนเขาโอลิมปัสเทพเจ้าทั้งหลายๆเป็นผู้บันดาลความสำราญหรือความลำบากให้แก่ผู้นับถือคล้ายกับเป็นผู้ชี้ชะตะของ ชาวกรีก กรีฑา มีกี่ประเภท

เพราะฉะนั้นชาวกรีกจึงมานะที่จะประพฤติตนให้เป็นที่ขอความปรานีปราน ทำความรู้ความเข้าใจและใกล้ชิดกับเทพเจ้า เป็นต้นเหตุให้มีพิธีบวงสรวงหรือทำพิธีกรรม ต่าง ๆ เมื่อเสร็จการบวงสรวงตามพิธีทางศาสนาแล้วจำเป็นจะต้องเกิดการเล่นกีฬาถวาย ณ ลานเชิงเขาโอลิมปัสแค้วนอีลิสเพื่อเป็นการเฉลิมฉทดลองพระเกียรติของเทพเจ้า

ก้าวที่ยิ่งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในการพัฒนากรีฑากลับมาใน ปี 1896 ในการแข่งขันชิงชัยกีฬาโอลิมปิกฤชมร้อนและฤชมหนาว เริ่มตอนนี้ตั้งแต่ต้นที่กรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ กรีฑา มีกี่ประเภท

ใน ปี 1912 ความก้าวหน้าครั้งลำดับที่สองสำหรับเพื่อการพัฒนากรีฑาเกิดขึ้นเมื่อสหพันธ์กีฬาสมัครเล่นนานาชาติหรือ IAAF ก่อตั้งขึ้นและดังนี้ก็เลยกลับกลายเป็นหน่วยงานกำกับชมแลตอนประเทศสำหรับเพื่อการติดตามพัฒนากรีฑานานาชาติ

การก้าวไปสู่กีฬาอาชีพเพิ่มขึ้นนี้ได้รับการยอมรับโดยเฉพาะอย่างยิ่งใน ปี 2001 เมื่อสภาคองเกรส IAAF ลงมติเป็นเอกฉันท์ให้เปลี่ยนชื่อหน่วยงานเป็นสหพันธ์สมาคมกรีฑาช้านานาชาติ (IAAF – International Association of Athletics Federations)

แผนผังสนามกรีฑา

สนามกรีฑามือโปรสิ่งที่ควรจะจะควรมี

ลู่วิ่งยางสังเคราะห์ 400 ม.

ทางวิ่งและหลุมกระโดดยาว

วงกลมจุดขว้าง

เครื่องไม้เครื่องมือกระโดดสูงทั้งหมด

อุปกรณ์กระโดดค้ำถ่อทั้งหมด

ค้อนและจักร

จำพวกของกรีฑา

กรีฑาหยิบเป็นกีฬารากฐานสำหรับการสร้างขีดความสามารถทางด้านร่างกาย และเป็นกีฬาหลักที่นิยมเล่นและชิงชัยทั้งในและระหว่างประเทศ จากเนื้อหากติกากรีฑาของสหพันธ์กรีฑาสมัครเล่นนานาชาติ สามารถจำแนกประเภทของกรีฑา ได้เป็น 5 จำพวก เพราะเหตุนี้

กรีฑาจำพวกลู่ (Track Events)

กรีฑาจำพวกลาน (Field Events)

กรีฑาชนิดเดิน (Walking Events)

กรีฑาประเภทถนน (Road Races)

กรีฑาประเภทวิ่งข้ามทุ่ง (Cross Country Races)

กรีฑาประเภทลู่ (Track Events)

กรีฑาประเภทลู่ ประกอบด้วยการวิ่งในลู่วิ่ง ซึ่งการวิ่งระยะสั้น การวิ่งผลัด และการวิ่งข้ามรั้วแต่ละรายการมีจุดเด่นที่ไม่เหมือนกันออกไป โดยการวิ่งระยะสั้นให้ความตื่นเต้น เบิกบาน การวิ่งผลัดแสดงให้เห็นถึงการประสานงานกันเป็นกลุ่ม การวิ่งข้ามรั้วเป็นความเกี่ยวเนื่องช่วงการวิ่งและการกระโดดแต่การที่บุคคลหนึ่งจะทำการประลอง กรีฑาชนิดลู่ได้ จำเป็นมากจะต้องมีความชำนาญเจาะจงตัวรากฐาน ควรต้องใช้ความอดทนในการฝึกหัดซ้อมที่ถูกเทคนิค และสิ่งจำเป็นควรจะมีใจรักสำหรับเพื่อการวิ่งด้วย

กรีฑาจำพวกลู่สามารถแยกแยะการแข่งขันได้ ฉะนั้น

1.1 การวิ่งระยะสั้น แถมยังมีการวิ่งระยะทาง 60, 80, 100, 200 และ 400 เมตร

1.2 การวิ่งระยะกลาง แล้วก็มีการวิ่งระยะทาง 800 เมตร 1,500 เมตรและ 3,000 เมตร

1.3 การวิ่งระยะไกล และก็มีการวิ่งระยะทางตั้งแต่ 5,000 เมตร ขึ้นไป

1.4 การวิ่งผลัด และก็มีการวิ่งผลัด 4 x 100 เมตร วิ่งผลัด 4 x 400 เมตร

1.5 การวิ่งข้ามรั้ว ชนิดหญิงระยะทาง 100 เมตร 400 เมตร จำพวกชายระยะทาง 110 เมตร 400 เมตร

กรีฑาประเภทลาน (Field Events)

กรีฑาชนิดลาน และก็มีการวิ่งกระโดดไกล การวิ่งกระโดดสูง การทุ่มน้ำหนัก การขว้างจักร และการพุ่งแหลน แต่ละประเภทจำเป็นจะต้องอาศัยความช่ำชองที่แตกต่างกัน โดยการวิ่งกระโดดไกล ระบบรูปแบบการทำงานของร่างกายเวลาประสาทและกล้ามเนื้อต้องมีความเชื่อมโยงกัน จะช่วยทำให้สามารถบังคับส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้อย่างนิ่มนวลและถูกต้องตามจังหวะมีความต้องการ การวิ่งกระโดดสูงจำเป็นต้องรู้จักจังหวะการกระโดด การสปริงตัวขึ้น การลอยตัวในอากาศ และการลงสู่พื้นได้อย่างปลอดภัย การทุ่มลูกน้ำหนักจำเป็นต้องคุ้นเคยการทรงตัว การกระโดดได้อย่างคล่องแคล่วว่องไว และวิธีใช้แรงส่งลูกน้ำหนักให้ไปไกลที่สุด การขว้างจักรต้องอาศัยการเหวี่ยงตัว และโอกาสที่ดีสำหรับเพื่อการเหวี่ยงจักร รวมทั้งต้องมีความรวดเร็วว่องไว ประสาทและความชำนาญในการขยับเขยื้อนดี การพุ่งปล่อยแหลนออกไปในท่าที่ถูกต้องรู้จักดีโอกาสการวิ่ง การบังคับแหลนควรจะเรียนรู้ทำความเข้าใจ และฝึกปฏิบัติโดยตลอด

กรีฑาประเภทลานสามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภท จำพวกละ 4 รายการ ด้วยเหตุดังกล่าว

จำพวกกระโดด (Jumping Events)

กระโดดสูง (High Jump)

กระโดดไกล (Long Jump)

เขย่งก้าวกระโดด (Triple Jump)

กระโดดค้ำ (Pole Vault)

ชนิดขว้าง (Throwing Events)

ทุ่มลูกน้ำหนัก (Putting The Shot)

ขว้างจักร (Discus)

พุ่งแหลน (Javelin)

ขว้างค้อน (Hammer)

กรีฑาชนิดเดิน (Walking Events)

กรีฑาชนิดเดินเป็นการประลองที่จะต้องใช้ความเชี่ยวชาญการเดิน ซึ่งสามารถจัดการแข่งขันชิงชัยได้ทั้งภายในสนามและบนถนน แล้วก็มีการแข่งขันชิงชัยเดินข้างในสนาม ระยะทาง 10,000 เมตร และ 20,000 เมตร ส่วนการแข่งขันชิงชัยเดินบนถนน ระยะทาง 20 กิโลเมตร และ 50 กิโลเมตร

กรีฑาจำพวกถนน (Road Races)

เป็นการแข่งขันชิงชัยวิ่งบนถนน เส้นเริ่มต้นและเส้นชัยอาจอยู่ภายในสนามกรีฑาก็ได้ มีระยะทาง กฏเกณฑ์สำหรับในการจัดการแข่งขันสำหรับชายและผู้หญิง ด้วยเหตุผลดังกล่าว

วิ่ง 15 กิโลเมตร

วิ่ง 20 กิโลเมตร

วิ่งครึ่งมาราธอน (Half Marathon) 25 กิโลเมตรและ 30 กิโลเมตร

วิ่งมาราธอน (Marathon) 42.195 กิโลเมตรและ 100 กิโลเมตร

กรีฑาประเภทวิ่งข้ามทุ่ง (Cross Country Races)

กรีฑาประเภทวิ่งข้ามทุ่ง เป็นการวิ่งที่มักจัดขึ้นในสวนสาธารณะขนาดใหญ่ หรือ นอกเมือง เส้นทางวิ่งจะเป็นสนามหญ้า เนินเขา ทางเดิน หรือท้องนาที่ไถแล้ว นักวิ่งคงจะจะพบสิ่งกีดขวางต่าง ๆ ในธรรมชาติ ซึ่งในลำดับช้านานาชาติเกิดการจัดการแข่งขันชิงชัย ด้วยเหตุดังกล่าว

จำพวกกลุ่ม แบ่งแยกรายการแข่งขันเป็น ชาย ระยะทาง 12 กิโลเมตร เยาวชนชาย ระยะทาง 8 กิโลเมตร สตรี ระยะทาง 6 กิโลเมตร เยาวชนผู้หญิง ระยะทาง 4 กิโลเมตร

การวิ่งขึ้นเขาเป็นส่วนใหญ่ ทั่วไปชาย ระยะทาง 12 กิโลเมตร ดีกรีความสูง 1,200 เมตร ทั่วๆไปเพศหญิง ระยะทาง 7 กิโลเมตร ชั้นเชิงความสูง 550 เมตร เยาวชนชาย ระยะทาง 7 กิโลเมตร ลำดับความสูง 550 เมตร

ถ้าจุดปล่อยตัวและเส้นชัยอยู่ภายในลำดับขั้นเดียวกัน ทั่วไปชาย ระยะทาง 12 กิโลเมตร เกรดความสูง 700 เมตร ทั่วๆไปสตรี ระยะทาง 7 กิโลเมตร ลำดับความสูง 400 เมตร เยาวชนชาย ระยะทาง 7 กิโลเมตร ลำดับชั้นความสูง 400 เมตร

 

 

lauramoraniglesias