ดาบพิฆาตอสูร

ดาบพิฆาตอสูร

ดาบพิฆาตอสูร หรือ “Kimetsu no Yaiba” เป็นการ์ตูนอนิเมะมีชื่อเสียงจากประเทศญี่ปุ่นที่เริ่มเขียนขึ้นคราวแรกในปี 2016 แล้วก็ได้รับความมาตลอด จนได้มีการพิมพ์ลงนิตยสารทุกเดือนชื่อว่า “Shounen Jump” ทำให้ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ จนถึงควรมีฉบับแปลเป็นภาษาไทยออกมาให้ได้ตามอ่านกัน และก็ในเดือนธันวาคม ปี 2020 ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาก็ได้จัดทำภาพยนตร์อนิเมะฉายบนโรงภาพยนตร์ โดยใช้ชื่อว่า “ดาบพิฆาตอสูรเดอะมูฟวี่ ศึกรถไฟสู่นิรันดร” จนถึงทำให้กระแสของอนิเมะเป็นที่นิยมขึ้นเรื่อยๆกระทั่งล่าสุดเสื้อคลุมของทันจิโร่ ได้ขึ้นแท่นเป็นผลิตภัณฑ์ขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่าอย่างรวดเร็ว ส่วนสิ่งที่ทำให้เกิดเสื้อคลุมที่ว่านี้จะเป็นเยี่ยงไร และมีลักษณะอย่างไร ไปติดตามกัน ดาบพิฆาตอสูร

เรื่องย่อของดาบพิฆาตอสูร มีที่มายังไง เพราะเหตุใดถึงจำต้องพิฆาตยักษ์?

ซึ่งที่เป็นงั้นก็เพราะเหตุว่าจู่ๆวันหนึ่งครอบครัวของทันจิโร่ คนที่เป็นพระเอกของเรื่องได้พบว่าแม่รวมทั้งน้องของเขาอีกทั้ง 3 คนถูกอสูรรังแกจนถึงเสียชีวิต เหลือแค่แต่น้องสาวอย่าง เนซึโกะ ที่ยังคงมีชีวิตอยู่ แต่ก็ดูเหมือนการมีชีวิตอยู่ของเนซึโกะนั้นจะเปลี่ยนไปจากปกติสักเท่าไหร่ เพราะทันจิโร่ได้พบว่าน้องสาวที่รักของได้กลายเป็นยักษ์ไปแล้ว เขาก็เลยทำทุกแนวทางเพื่อช่วยเหลือน้องสาวจากเหล่าอสุรีร้ายให้กลับมาเป็นคนได้ตามเดิม ซึ่งก็ต้องตามลุ้นในดาบพิฆาตอสุรี มังงะกันต่อไปว่าเขาจะสามารถช่วยเหลือน้องสาวของเขาได้หรือเปล่า?

เสื้อคลุมกิโมโนกระบี่พิฆาตอสุรี 4 ลายยอดนิยมที่แฟนมังงะควรจะรู้จัก

เสื้อคลุมตาลายรางสีเขียวสลับดำ เป็นเสื้อคลุมยอดนิยมเยอะที่สุดและก็ติดตากันมากที่สุด เนื่องจากเขาใส่หุ้มไว้เกือบจะอีกทั้งเรื่อง โดยเฉพาะในขณะที่เขาได้เริ่มต่อสู้เป็นครั้งแรกกับ กิยู เสาหลักวารี นักล่าอสูรที่กำลังจะมานำตัวเนซึโกะไป ในช่วงเวลานั้นเขาได้ก้มตัวกราบเพื่ออ้อนวอนไม่ให้กิยูนำน้องสาวที่เปลี่ยนเป็นอสูรไป กิยูก็เลยได้บอกกับทันจิโร่ให้ยืนขึ้นสู้ ด้วยเหตุว่าการก้มลขี้งกราบแบบงี้มันไม่ช่วยอะไร เขาก็เลยได้เริ่มต่อสู้ กระทั่งกิยูได้เล็งเห็นความรู้ความเข้าใจและบอกให้เขาไปฝึกวิชาล่าอสุรีกับซากอนจิ

เสื้อคลุมสีฟ้าลายก้อนเมฆ เป็นเสื้อคลุมของทันจิโร่ที่ใส่ตอนผ่านการคัดเลือกเป็นนักล่ายักษ์ ในขณะที่เขาเดินทางไปหาซากอนจิเพื่อรับภารกิจต่อไป เป็นภารกิจสำคัญที่จะวินิจฉัยว่าเขาจะได้เป็นนักล่ายักษ์เพื่อช่วยเหลือน้องสาวของขาวหรือไม่?

เสื้อคลุมสีส้มลายสามเหลี่ยมเล็กสีขาว เป็นเสื้อคลุมของเซ็นนิตสึ เพื่อนซี้ร่วมรุ่นของทันจิโร่ ตัวละครที่ทำให้ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยตกหลุมรักในติดอยู่แรกเตอร์ของเขา เพราะเรียกรอยยิ้มได้อยู่เสมอๆ

เสื้อคลุมสีชมพู เป็นเสื้อคลุมของเนซึโกะ น้องสาวของทันจิโร่ที่สวมให้เห็นกันทั้งยังเรื่อง ทั้งตอนที่กำลังต่อสู้กับยักษ์และตอนที่ซ่อนอยู่

5 เหตุผลที่ทำให้คนหลงใหลกระบี่พิฆาตอสูร มังงะเรื่องนี้

1. ความมุ่งมั่นแล้วก็ความแน่วแน่ของทันจิโร่ กว่าจะได้เป็นนักล่าอสุรีเขาจะต้องใช้เวลากว่า 1 ปีเต็ม และก็ยังจำต้องฝึกฝนวิชาปราญอีกครึ่งปี แม้กระนั้นเขาก็ไม่ยอมแพ้ มีความมุ่งมั่นและก็แน่แน่วที่จะฝึกหัดจนถึงจบกระบวนวิชาให้ได้

2. ได้เห็นความรักและความเสียสละที่เขามีให้กับน้องสาว เพราะเหตุว่าความรักที่เขามีต่อน้องสาวจึงทำให้เขาทำทุกวิธีทางเพื่อช่วยให้น้องสาวของเขากลับมาเป็นคน ไม่ว่าจึงควรแลกเปลี่ยนมาด้วยอะไรก็ตาม

3. หมั่นเรียนรู้และฝึกฝนวิชาอยู่เสมอ หากว่าทันจิโร่จะมีความรู้และความเข้าใจสำหรับในการดมแต่ก็ยังหมั่นศึกษารวมทั้งฝึกวิชาปราณในกระบวนท่าต่างๆอยู่ตลอด

4. ไม่ยอมแพ้ แม้ว่าจะสู้ไม่ได้ หากแม้ในขณะที่กระบี่ของเขาหักลงขณะสู้กับอสุรีแม้กระนั้นเขาก็ไม่ยอมแพ้รวมทั้งคิดหาวิธีเพื่อต่อสู้ หากแม้ขณะนั้นเขารู้ตัวดีว่าสู้ไม่ได้ และควรต้องตาย แม้กระนั้นก็ไม่ยอมแพ้

5. ทำประโยชน์เพื่อผู้อื่น เขาไม่ได้ฝึกหัดวิชานักล่าอสูรเพื่อช่วยน้องสาวเพียงผู้เดียว แต่ยังช่วยเหลือคนอื่นด้วย

อนิเมะกระบี่พิฆาตอสุรี นั้นแทรกสอดไปด้วยสาระต่างๆมากไม่น้อยเลยทีเดียว ค้างแรกเตอร์ของผู้แสดงแต่ละตัวเด่นชัดแล้วก็ให้แง่คิดดีๆได้มากมาย ถ้าใครกันแน่พอใจก็สามารถหา

เชื้อเชิญส่องความรู้ความเข้าใจและก็ทำความรู้จักกับเหล่าอสุรีจาก ดาบพิฆาตอสูร Kimetsu no Yaiba Season 1

1. มุซัน (Kibutsuji Muzan) พากย์เสียงญี่ปุ่นโดย Seki Toshihiko

อสูรตนแรกที่มีอายุนานถึงหนึ่งพันปี ในสมัยที่มุซันเป็นมนุษย์เขามีร่างกายที่อ่อนแอมากมายแต่ก็ได้แพทย์คนหนึ่งมาช่วยรักษาอาการแต่กลายเป็นว่าอาการของมุซันยิ่งห่วยแตกกว่าเดิมมุซันก็เลยสังหารแพทย์คนนั้นทิ้ง แต่และก็เกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นเมื่อยาที่หมอให้มุซันกินกลับทำให้เขามีพลังแข็งแกร่งขึ้นมาแม้กระนั้นร่างกายของเขาจะไม่อาจจะโดนแสงอาทิตย์ได้ เขามีพลังสำหรับการฟื้นฟูร่างกายแล้วก็ดูดกลืนความรู้ความเข้าใจของคนอื่นได้อีกทั้งยังสามารถเปลี่ยนรูปร่างตัวเองได้ นอกเหนือจากนั้นเขายังเปลี่ยนมนุษย์ให้เป็นอสุรีได้อีกด้วยด้วยแนวทางต่างๆไม่ว่าจะเป็นการแบ่งเลือดให้กับมนุษย์หรือการใช้คำแช่งเลือด

2. ทามาโยะ (Tamayo) พากย์เสียงประเทศญี่ปุ่นโดย Sakamoto Maaya

เป็นอสูรที่ภายนอกดูเหมือนมนุษย์ มีความถนัดด้านการแพทย์ เป็นแพทย์รักษาคนป่วยโดยเฉพาะคนไข้ที่เป็นอสุรี ถึงแม้เธอจะเป็นอสูรแม้กระนั้นเธอก็มีจิตใจอ่อนโยนรักความสงบเงียบเป็นอสุรีที่มีจิตใจบริสุทธิ์ในตอนที่เธอเป็นมนุษย์เธอเคยมีผัวและลูกแต่ด้วยลักษณะของการป่วยอย่างรุนแรงมุซันก็เลยมาหาเธอแล้วยื่นข้อเสนอให้เธอเปลี่ยนร่างเป็นยักษ์ ด้วยสัญชาตญาณความเป็นยักษ์ทำให้เธอลงมือฆ่าผัวและก็ดวงตายใช้เวลาอยู่นานกว่าเธอจะเรียกสติคืนกลับมาได้ ทามาโยะก็เลยโกรธแค้นมุซันมากคุณให้ชีวิตอยู่ได้ด้วยเลือดของคนเราเพียงแค่เล็กๆน้อยๆแล้วก็คุณยังร่วมมือกับหน่วยหน่วยงานนักล่ายักษ์ทำวิจัยเรียนเกี่ยวกับการแพทย์เพื่อแปลงอสุรีให้กลับมาเป็นมนุษย์ วิชาเลือดอสูรของเธอสามารถทำให้ศัตรูกำเนิดอาการหลอนทางประสาทได้ ส่วนเลือดเสน่หาเมื่อได้กลิ่นจะทำให้ปิดการมองเห็น สมองดำเนินงานช้าลงและก็เปิดเผยความลับ

3. ยูชิโร่ (Yushirou) บรรยายเสียงประเทศญี่ปุ่นโดย Yamashita Daiki

อสูรผู้อยู่ข้างเคียงคุณหมอทามาโยะ เป็นผู้ที่ค่อนข้างจะพูดมากรวมทั้งปากตะไกร ขี้รำคาญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาที่มีใครเข้ามายุ่งกับแพทย์ทามาโยะเขาก็จะยิ่งโกรธจนกระทั่งเลือดขึ้นหน้า เขามีความรวดเร็วแล้วก็กล้าหาญในเรื่องศิลป์การต่อสู้ระยะประชิดตัวด้วยมือไม่ หากแม้ข้างนอกยูชิโร่จะดูเป็นคนจองหองไม่น่าคบแต่ว่าเขาก็เป็นอสูรที่จิตใจดีแล้วก็ร่วมต่อสู้กับทันจิโร่

4. รุย ยักษ์ดวงจันทร์ข้างแรม (Rui) บรรยายเสียงญี่ปุ่นโดย Uchiyama Kouki

เป็นหนึ่งในสิบสองอสูรดวงจันทร์ข้างแรมลำดับที่ 5 อสูรหนุ่มน้อยผู้มีผิวขาวซีด ทรงผมของเขามีลักษณะคล้ายกับแมงมุม เดิมก่อนที่เขาจะกลายเป็นยักษ์รุยเป็นเพียงเด็กหนุ่มปกติที่มีร่างกายอ่อนแอมุซันมองเห็นเช่นนั้นก็เลยเปลี่ยนรุยให้แปลงเป็นอสูรทำให้พ่อแม่ของรุยเสียใจมาก คืนวันหนึ่งบิดาของรุยบากบั่นที่จะฆ่าเขาในขณะที่เขานอนหลับรุยจึงสังหารบิดาและก็แม่ของตนเองทิ้ง ความจำช่วงที่เป็นมนุษย์ค่อยๆหายไปเหลือแต่เพียงแค่การใฝ่หาความรักจากครอบครัวเขาจึงสร้างครอบครัวอสูรแมงมุงขึ้นมา พลังของรุยเป็นการใช้มนต์ยักษ์เลือด กรงด้ายมรณะ เป็นตาข่ายขนาดใหญ่ที่พุ่งเข้าพบศัตรู, รังไหมละลายร่าง เป็นท่าที่สามารถเร็งรวมทั้งล็อกจุดมุ่งหมายได้, วงคลื่นความตาย เป็นการสร้างเส้นใยเลือดวงล้อแล้วยิ่งพุ่งไปที่จุดหมายรวมทั้งหั่นทำลายล้างอย่างเร็ว เขาเป็นยักษ์ที่หนักแน่นแต่ว่าแฝงไปด้วยปมครอบครัวที่น่าสงสาร

5. ยาฮาบะ (Yahaba) บรรยายเสียงประเทศญี่ปุ่นโดย Fukuyama Jun

เป็นยักษ์ที่มีความรู้ความเข้าใจสำหรับในการเห็นโดยเขามีดวงตาพิเศษอยู่ที่มือทั้งสองข้างที่สามารถควบคุมทิศทางของข้าวของแล้วก็ตรวจค้นร่องรอยของศัตรูที่ตนเองกำลังค้นหาอยู่ได้รวมถึงพลังมนต์อสูรโลหิตที่ปลดปล่อยออกมาเป็นลูกศรไล่หลังศัตรูได้มีคู่ขาเป็นยักษ์สาวหกแขนที่ชื่อว่า สึซามารุ

6. เคียวไก (Kyougai) บรรยายเสียงญี่ปุ่นโดย Suwabe Junichi

เป็นอดีตสิบสองยักษ์จันทร์ที่ตอนหลังเขาได้ถูกถอดออกจากคิบุสึจิมุซันด้วยเหตุว่าถูกมองว่าอ่อนแอเกินไป เป็นยักษ์ที่มีอาวุธเป็นกลองติดอยู่ตามร่างกายซึ่งเมื่อเขาตีแล้วก็จะมีผลให้บ้านสามารถหมุนไปในแนวทางต่างๆได้เพื่อศัตรูเคลื่อนได้ลำบากแล้วจึงจัดแจงศัตรูด้วยอุ้งเล็บ ซึ่งในช่วงเวลาที่เคียวไกยังเป็นมนุษย์เขามีอาชีพเป็นนักประพันธ์ความคาดหวังว่าจะมีผู้คนสารภาพในผลงานของเขา

7. อสูรปีศาจร้ายหนองน้ำ (Swamp Demon) บรรยายเสียงประเทศญี่ปุ่นโดย Kimura Ryouhei

เป็นอสูรที่มักจะออกมาจับหญิงสาวในหมู่บ้านรับประทานทำให้ชาวบ้านต่างพากันหวาดกลัวจนถึงไม่มีผู้ใดกล้าออกจากบ้าน มีความรู้ความเข้าใจสำหรับในการดำดินหลบซ่อนไปโผล่ที่แหน่งใดก็ได้ตามต้องการอย่างเร็วอีกทั้งยังสามารถแบ่งตัวออกมาได้เป็น 3 ร่างเพื่อใช้เพื่อสำหรับในการโจมตี

ก่อนที่จะมาอยู่หน่วยพิฆาตยักษ์ ถูกช่วยเหลือไว้โดย ฮิเมจิมะ เกียวเม เสาหลักหินผา

สองพี่น้องวัวโจ คานาเอะ แล้วก็ ชิโนบุ ในวัยเด็กได้ถูกช่วยไว้โดย ฮิเมจิมะ เกียวเม ในสมัยที่ยังไม่ได้เป็นเสาหลัก จากเรื่องราวที่โดนอสุรีฆ่าล้างครอบครัวกระทั่งจะต้องเสียพ่อรวมทั้งแม่อันเป็นสุดที่รักไป ทั้งคู่โอบอุ้มความเสียใจรวมทั้งความเคร่งเครียดโกรธแค้นเพื่อมาขอรับการสั่งสอนให้เป็นนักพิฆาตยักษ์ เพื่อไม่ให้คนอื่นจำเป็นต้องเผชิญเผชิญดั่งอาทิเช่นตนเอง

ซึ่งในตอนแรกฮิเมจิมะได้ละเลยต่อคำร้องขอของสองญาติพี่น้อง ด้วยเหตุว่าไม่อยากที่จะให้อารมณ์ชั่ววูบมาแย่งชิงอนาคตที่สดใสของทั้งคู่ไป แต่ว่าเมื่อเวลาผ่านไป ทั้งคานาเอะและชิโนบุยังมีความขมักเขม้นอาทิเช่นเดิม ฮิเมจิมะจึงมอบบททดลองให้ แล้วก็เมื่อผ่านจึงได้แนะนำผู้ชุบเลี้ยงให้กับทั้งคู่ไป

ช่ำชองเรื่องการปรุงยาแล้วก็เภสัชศาสตร์เนื่องจากพ่อและแม่ปฏิบัติงานปรุงยา

เหตุผลที่ชิโนบุสามารถทำความเข้าใจเรื่องยาและก็เภสัชศาสตร์ได้ เป็นเพราะเหตุว่าบิดามารดาของพี่น้องโคโจดำเนินงานเกี่ยวกับการปรุงยา ทำให้ชิโนบุมีความสนใจในหัวข้อนี้มาตั้งแต่เด็ก

โดย คานาเอะ พี่สาวยังเคยเล่าไว้ว่า ชิโนบุในตอนเด็กนั้นเป็นคนมือไม้ว่องไว ชอบเก็บพืชพันธุ์ในสวนมาเล่นเอาอย่างคนปรุงยา แต่ว่าไปๆมาๆกลับปรุงยาออกมาได้จริง

ไต่เต้าสู่การเป็นเสาหลักแมลง และหัวหน้าคฤหาสน์ผีเสื้อ

หลังจากที่อีกทั้งคานาเอะและชิโนบุได้เข้ามาเป็นสมาชิกของหน่วยพิฆาตอสุรี ทั้งสองได้สร้างคฤหาสน์ผีเสื้อขึ้นมา โดยเป็นสถานที่พักฟื้น รักษาพยาบาลต่างๆให้กับสมาชิกหน่วยพิฆาตอสุรี

ซึ่งเดิมทีผู้นำของคฤหาสน์ผีเสื้อนั้นหมายถึงโคโจ คานาเอะ พี่สาวของชิโนบุที่ขึ้นเป็นเสาหลักผกาได้ แต่เมื่อพี่สาวถูกฆาตกรรมโดยยักษ์ข้างขึ้นที่ 2 โดมะ ชิโนบุก็เลยกลายเป็นหัวหน้าแทนและทุ่มเทฝึกอย่างมากและไต่เต้าขึ้นมาเสาหลักสุดท้าย

เสาหลักเพียงอย่างเดียวที่ไม่อาจจะฟันคออสุรีขาดได้

ชิโนบุ เป็นเสาหลักแห่งหน่วยพิฆาตยักษ์เพียงผู้เดียวที่ไม่สามารถฟันคอยักษ์ขาดได้ โน่นเป็นเพราะตัวของคุณออกจะเล็กและไม่มีแรงมากพอที่จะใช้ดาบธรรมดาทั่วไป จากประวัติพูดว่าชิโนบุนั้น สูง 151 เซนติเมตร รวมทั้งหนักเพียงแค่ 37 กิโลกรัมเพียงแค่นั้น

แต่เพราะว่าด้วยร่างกายที่เล็กและไม่มีกล้ามมากพอที่จะเหวี่ยงดาบบั่นหัวอสุรี ทำให้ชิโนบุใช้ความปราดเปรียวและรวดเร็วทันใจเข้ามาทดแทนกระบวนท่าของตนเอง ทั้งยังยังได้สกัดยาพิษจากดอกฟูจิรวมทั้งใช้พิษนั้นเสริมความรู้ความเข้าใจเพื่อฆ่าอสุรี ซึ่งสัดส่วนสำหรับการผสมจะขึ้นกับยักษ์แต่ละตน

เนื้อแท้เคยเป็นคนพูดขวานผ่าซาก โผงผาง อารมณ์ร้อน

ท่าทางที่แท้จริงของชิโนบุนั้น พวกเราจะเห็นได้ในคราวแรกในอนิเมะจากตอนย้อนความ ซึยูริ คานาโอะ ที่จะเห็นว่าชิโนบุมีนิสัยโผงผาง ห้าวหาญ และก็ตรงไปตรงมาต่อหน้าผู้คนมากมาย นั่นเป็นตัวตนและนิสัยที่แท้จริงของเจ้าตัว

เพราะหากแม้ฮิเมจิมะผู้ที่รู้จักกับตัวชิโนบุในระยะแรกสุดยังเคยกล่าวว่าชิโนบุเป็นเด็กสาวผู้ไม่เคยปิดหลบซ่อนความฉุนเฉียวอันลุกไหม้ดังไฟเผา ซึ่งทั้งปวงนี้เราจะเห็นได้ว่าไม่เหมือนกับบุคลิกลักษณะที่เห็นเป็นหลักในทั้งเรื่องดาบพิฆาตอสูร

ลักษณะท่าทางที่ถอดมาจากพี่สาวผู้วายชนม์เป็นหนทางความมุ่งหมายที่สืบทอด

นิสัยลักษณะท่าทางของชิโนบุได้แปรไปภายหลังที่ คานาเอะ พี่สาวถูกฆ่าตายโดยยักษ์ ซึ่งชิโนบุได้ถอดท่าทางเสมือนของคานาเอะมาไว้กับตนเอง อีกทั้งบรรยากาศความสงบเงียบนุ่มนวล กิริยา วิธีการพูดจา รอยยิ้ม กระทั่งจิตเมตตาให้อสูรที่ต้องเป็นเป้าหมาย สำหรับเพื่อการล่า พูดได้ว่าชิโนบุได้เปลี่ยนตัวเองให้เปลี่ยนเป็นพี่สาวไปโดยปริยาย

จะเรียกว่าเป็นความเจ็บปวดของคนเป็นน้องสาวก็อาจจะไม่ผิดนัก ในกระบี่พิฆาตอสุรี ตอนปีเสื้อปีกเดียว ได้อธิบายความคิดของฮิเมจิมะที่มีต่อชิโนบุที่เปลี่ยนแปลงไปว่า ‘ถ้าหากไม่ทำอย่างงี้… เจ้าจะมีชีวิตอยู่ถัดไปไม่ได้เลยเชียวหรือ เจ้าทุกข์โศกเศร้าปาน นั้นเชียวหรือ เจ้าเจ็บปวดรวดร้าวทรมารทรกรรมมากมายเพียงแค่นั้นเชียวหรือ’ เรายังเคยได้ยินตัวเอกอย่างทันจิโร่ ถามชิโนบุว่า ‘โกรธอยู่เหรอครับ?’ เพราะทันจิโร่ มีสัมผัสกลิ่น ที่ดีเลิศและ ได้กลิ่นความโทสะจากชิโนบุแม้ว่าใบหน้าจะยิ้มอยู่ก็ตาม

 

Homepage