เกาะงู

เกาะงู อิลยาดาเกย์มาดากรังจี

อิลยาดาเกย์มาดากรังจี (โปรตุเกส: Ilha da Queimada Grande) เป็นเกาะหนแห่งึ่งซึ่งอยู่นอกชายฝั่งรัฐเซาเปาลูในบราซิล บางโอกาสถูกเรียกว่า เกาะงูคลั่ง เนื่องจากว่าเป็นเกาะที่เต็มไปด้วยงูพิษปริมาณมากอาศัยอยู่ ด้วยเหตุฉะนี้ก็เลยกลับกลายเป็นสถานที่อันตรายมากส่งผลให้ไร้มนุษย์อาศัยอยู่หรือเข้าไปรุกรานเลย เกาะแห่งนี้มีงูพิษจำพวกหนึ่งชื่อ โกลเดนแลนซ์เฮด (golden lancehead) เป็นงูพิษที่มีความเร่าร้อนมากยิ่งกว่างูพิษบนแผ่นดินใหญ่ถึงห้าเท่า และจัดว่าเป็นงูถิ่นเดียวที่มีถิ่นอาศัยอยู่บนเกาะเพียงแค่นั้น โดยอาศัยอยู่อย่างหนาแน่นมาก ราวๆกันไว้ว่ามีงูชนิดนี้มากยิ่งกว่า 5,000 ตัวบนเกาะ ดังนั้นกองทัพเรือประจำประเทศบราซิลประกาศให้เกาะนี้เป็นเขตหวงห้ามไม่ให้สามัญชนเข้าไป เพื่อปกป้องอันตราย แต่บางโอกาสก็มีการนอกจากให้กับนักวิทยาศาสตร์ให้เข้าไปทำการศึกษาได้อยู่บ้างเป็นบางครั้ง เกาะงู

เกาะนอกชายฝั่งของเมืองเซาเปาลู ซึ่งถูกยกให้เป็นเลิศในดินแดนร้างมนุษย์ และไม่เหมาะแก่การอยู่อาศัยที่สุดบนโลก

เพราะเหตุว่าทุกซอกมุมของเกาะแห่งนี้เต็มไปได้งูพิษจำนวนมาก และที่ขึ้นชื่อเรื่องที่สุดคือ Golden Lancehead งูพิษถิ่นเดียวที่ประสบได้แค่บนเกาะแห่งนี้ และมีประชาชนมากถึง 5,000 ตัวบนเกาะ แถมเว่าจ้างูกลุ่มนี้ยังเป็นประเภทโจมตีแบบไม่เลือกหน้า และพิษของมันยังมีฤทธิ์ทำลายเนื้อเยื่อ ก่อให้เกิดอาการอาเจียน วิงเวียน และเสียชีวิตใน 1 ชั่วโมง

ด้วยความเป็นงูที่อันตรายขั้นร้ายแรงที่สุด และยังมีจำนวนจำนวนมาก แถมไม่อาจจะกำจัดเพราะเป็นสัตว์เฉพาะถิ่น ก็เลยทำให้กองทัพเรือบราซิลประกาศให้เกาะนี้เป็นเขตหวงห้ามไม่ให้ประชาชนเข้าไปถ้ามิได้รับอนุญาต
มีเพียงนักวิทยาศาสตร์หมู่เล็กๆ เท่านั้นที่เดินทางเข้าไปศึกษาชีวิตความเป็นอยู่ของหมู่งูกลุ่มนี้ จนได้ประสบที่จริงที่ว่าทำไมเกาะแห่งนี้ก็เลยไร้แม้แต่เสียงนกร้อง เนื่องมาจากแม้ตรงนี้จะมีพลเมืองนกอาศัยอยู่บ้าง

(จำนวนมากเป็นนกที่บินหลงทางมาจากแผ่นดินใหญ่) แต่โดยมากหมวดหมู่มันจะพยายามทำตัวให้เงียบที่สุด เพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่องูได้อย่างง่ายดาย (แต่จำนวนมากก็โดยจับได้อยู่ดี)

(Many of them are stray birds from the mainland), but for the most part they try to keep themselves as quiet as possible.

so as not to easily fall prey to snakes

(but many can be caught anyway)

แล้วก็มีการเล่าเรียนเผชิญว่าบางครั้งบางคราวงูพันธุ์นี้ยังสามารถพุ่งตัวจากกิ่งไม้อีกกิ่งขึ้นไปโจมตีนกที่ไม่ทันระวังตัวได้ด้วย

It has also been reported that the snake species can sometimes leap from branch to branch to attack unsuspecting birds.

แม้จะดูอย่างกับว่าเกาะที่เต็มไปด้วยนักล่า และไม่น่าจะเป็นระบบนิเวศที่สมบูรณ์ได้ แต่เพราะเหตุว่างูนั้นไม่มีความจำเป็นที่จะต้องล่าเหยื่อหลายครั้ง และแค่นกตัวเดียวก็ช่วยทำให้มันอิ่มไปได้นับสัปดาห์แล้ว แถมตรงนี้ยังไม่นักล่าอื่น หรือมนุษย์ที่เข้ามาแทรกแซงระบบนิเวศ จึงส่งผลให้เกาะแห่งนี้ยังคงความอุดมบริบูรณ์เอาไว้มาก

ภูมิศาสตร์

งูเกาะเป็นหินแกรนิตตั้งอยู่ 35 กม. จากชายฝั่งตะวันออกของปากของแม่น้ำดานูบ พิกัดของเกาะคือ . เกาะนี้เป็นภาพตัว X ห่างจาก SW ถึง NE 690 เมตรโดย 682 เมตรจาก NW ถึง SE เกี่ยวกับความเข้าใจพื้นที่ 0.205 กม. 2 (0.079 กำหนดการไมล์) พื้นที่สูงสุดคือ 41 เมตร (135 ฟุต) เหนือลำดับน้ำทะเล เกาะนี้ไม่มีภูเขาที่สะดุดตา แต่เป็นเนินเขาเตี้ย ๆ

สถานที่ตั้งชายฝั่งที่ใกล้ที่สุดไปยังเกาะนี้คือเกาะ Kubanskyi บนพื้นที่สามเหลี่ยมปากแม่น้ำดานูบของยูเครนซึ่งอยู่ห่างออกไป 35 กม. (22 ไมล์) ช่วงBystroe Channelและ Skhidnyi Channel Sulinaเมืองชายฝั่งทะเลของโรมาเนียที่ใกล้ที่สุดอยู่ห่างออกไป 45 กม. (28 ไมล์) เมืองยูเครนที่ใกล้ที่สุดคือVylkove 50 กม. (31 ไมล์); อย่างไรก็แล้วแต่ยังมีท่าเรือ Ust-Dunaisk ซึ่งอยู่ห่างจากเกาะ 44 กม. (27 ไมล์)

ราษฎรและโครงสร้างพื้นฐาน

แผนที่ของเกาะ

ชาวเกาะประมาณ 100 คนอาศัยอยู่บนเกาะส่วนใหญ่เป็นทหารรักษาการณ์ชายแดนกับครอบครัวและเจ้าหน้าที่ทางด้านเทคนิค ในปี 2546 ความคิดริเริ่มของOdessa II Mechnikov National University ได้ตั้งขึ้นสถานีวิจัยทางทะเล Ostriv Zmiinyi ทุกปีซึ่งนักวิทยาศาสตร์และนักศึกษาจากสถาบันระดับปริญญาได้ทำการวิจัยเกี่ยวกับสัตว์ในท้องถิ่นพืชธรณีวิทยาอุตุนิยมวิทยาเคมีในบรรยากาศและอุทกชีววิทยา

About 100 inhabitants live! on the island, mostly border guards with their! families and technical staff. In 2003, on the initiative of the Odessa II Mechnikov National University,

the Ostriv Zmiinyi Marine Research! Station was established! every year!, where scientists and students.!

From the degree institute!, research has been done on local! fauna, flora, geology, meteorology, atmospheric chemistry and hydrobiology.!

ปัจจุบันเกาะนี้ปลอดทหารและอยู่เวลาการปรับปรุงอย่างรวดเร็ว ตามสนธิข้อตกลงปี 1997 ขณะโรมาเนียและยูเครนทางการยูเครนได้ถอนกองวิทยุของกองทัพรื้อถอนเรดาร์ทางทหารและโอนองค์ประกอบรากฐานอื่น ๆ ทั้งปวงให้กับพลเรือน ตอนท้ายความเกี่ยวเนื่องตอนประเทศของโรมาเนีย – ยูเครนก็สงบลง (ชมหัวข้อ “การจำกัดขอบเขตทางทะเล”) เมื่อโรมาเนียพากเพียรการันตีว่าเกาะนี้มิได้เป็นมากมายยิ่งกว่าก้อนหินในทะเล ในเดือนเดือนกุมภาพันธ์ปี 2007 Verkhovna Rada ที่ได้รับการอนุมัติการจัดตั้งนิคมชนบทเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของเมือง Vylkove ซึ่งตั้งอยู่ห่างออกไปที่ปากของแม่น้ำดานูบ อย่างไรก็แล้วแต่เกาะนี้ได้รับการเติมเต็มโดยตลอด[ ขาดไม่ได้จึงควรเกิดการแจกแจง ]ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาแม้ว่าจะไม่เป็นทางการก็ตาม

นอกจากชานชาลาเฮลิคอปเตอร์แล้วในปี 2545 ยังเกิดการสร้างท่าเรือสำหรับเรือที่มีความมากถึง 8 เมตรและกำลังดำเนินการก่อสร้างท่าเรือ เกาะนี้เป็นที่มาพร้อมทั้งเครื่องมือนำทางรวมถึง 150 ปีประภาคาร พลังงานไฟฟ้ามาจากสถานีพลังงานแสงอาทิตย์ / ดีเซลคู่ เกาะนี้ยังมีส่วนประกอบเบื้องต้นด้านพลเรือนที่ได้รับการปรับปรุงอย่างเพียงพอยกตัวอย่างเช่นสถานีวิจัยทางทะเลที่กระทำการไปรษณีย์ธนาคาร (สาขาของธนาคารยูเครน “Aval”) สถานีปฐมพยาบาลผู้ให้บริการโทรทัศน์ดาวเทียมเครือข่ายโทรศัพท์เซลล์ หอโทรศัพท์และลิงค์อินเทอร์เน็ต โครงสร้างอาคารโดยมากตั้งอยู่ตรงกลางของเกาะข้างประภาคารหรือคาบสมุทรทางพระอาทิตย์ออกเฉียงเหนือของเกาะข้างท่าเรือ

เกาะขาดแหล่งน้ำจืดกองกำลังรักษาการณ์ชายแดนได้รับการผลักดันทางอากาศเสมอๆ ตั้งแต่ปี 2552 การปรับปรุงเกาะถูกระงับเพราะว่าการคัดสรรมาเงินทุนซึ่งนำมาซึ่งการก่อให้เกิดความไม่ค่อยสบายใจอย่างมากขององค์กรแคว้นที่ขอเงินทุนเพิ่มอีกจากรัฐ

 

lauramoraniglesias