Search for:

หนังใหม่พากย์ไทยมันๆ เรื่อง TheOther มั่นใจว่าใครที่ถูกใจหนังTheSixthSenseควรต้องชอบประเด็นนี้ด้วยเหมือนกัน หนังหักมุม เล่าเรื่องราวของแม่ลูกครอบครัวหนึ่งในบ้านข้างหลังใหญ่ที่มีเรื่องมีราวผีสางเข้ามาเกี่ยวพันส่งผลให้เกิดข้อสรุปสุดหักมุมที่เปลี่ยนเป็นหนังคนละม้วนเรียกว่าชมแล้วจะต้องตราตรึงใจไปอีกยาวนาน

TheSixthSense

TheSixthSenseมาถึงหนังหักมุมเกรดตำช้านานในจิตใจคนไหนคนไม่ใช่น้อยนับเป็นต้นแบบของ หนังหักมุม หลากหลายเรื่องในยุคภายหลังหัวข้อนี้ถือว่าบรรลุความสำเร็จมากในสมัยก่อนเนื่องด้วยส่งผลให้ผู้คนดูหงายเงิบตกเก้าไปตามๆกันและถึงแม้ว่าขณะนี้จะมีหนังหักมุมผลิตออกมาให้ดูเยอะมากๆแต่ถ้าจับTheSixthSenseก็ยังสามารถทำให้อึ้งได้ไม่น้อยเลยเหมือนกัน

หนังใหม่พากย์ไทยมันๆ

 

หนังใหม่พากย์ไทยมันๆ The Favourite, 2018 Dir. Yorgos Lanthimos

The Favourite ว่าด้วยเรื่องราวในระหว่างต้นศตวรรษที่ 18 ของสมเด็จพระราชินีแอนน์ ผู้ปกครองประเทศที่มีจิตไม่ค่อยธรรมดานัก และเลดี้ซาราสขาดหายคนสนิท ด้วยการมาถึงของสาวใช้หน้าใหม่ที่มีแววว่าจะมีผลให้ราชินีพึงพอใจเธอเป็นเป็นอย่างมาก จึงเป็นต้นสายปลายเหตุให้มิตรภาพของเลดี้ซารากับราชินีมีอันจำเป็นที่จะต้องสั่นคลอน

หากเกิดเรื่องอย่างกับพระราชวังของประเทศอังกฤษแล้ว อาจไม่ควรต้องกล่าวอะไรจำนวนไม่ใช่น้อยเกี่ยวกับงานสถาปัตยกรรม, งานออกแบบข้างใน รวมทั้งงานภูมิทัศน์ที่สวยงาม ไล่ตั้งแต่สวนโดยรอบ หนังใหม่พากย์ไทยมันๆ งานสถาปัตยกรรมที่ใช้ Hatfield House ใน Hertfordshire มาดัดเปลี่ยนเป็นพระราชวัง เฟอร์นิเหน้าจอร์ต่าง ๆ ที่บ่งชี้ถึงความโอ่อ่าตามฉบับในวัง

และที่ตื่นตาตื่นใจที่สุดคงจะเป็นงานออกแบบด้านในที่ตกแต่งออกมาได้บรรยากาศของช่วงเวลานั้นได้อย่างตระการตา อย่างเช่น เตาผิง โคมไฟ ตู้ โต๊ะ เตียง กระเบื้อง ผนัง เชิงเทียน ลำดับวางหนังสือ รถม้า หน้าต่าง รูปวาด และอื่น ๆ หนังใหม่พากย์ไทยมันๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ยังจัดเต็มทั้งทรงผมและเสื้อผ้า ที่เข้มข้นพอ ๆ กับบทหนังและการชี้ให้เห็นที่ต้องกล่าวว่ามีความเป็นละครไทยอยู่เนือง ๆเอาเป็นว่าถ้าผู้ใดถูกใจหนังสไตล์ห่วยงชิงแบบตลกโปกฮาร้ายที่สอดแทรกงานสถาปัตยกรรมอันสวยงาม ไม่ควรพลาดที่จะไปชมประเด็นนี้

WHO ARE YOU – SCHOOL 2015

เมื่อ อีอึนบี เด็กนักเรียนมัธยมสาวฟื้นขึ้นมาจากอุบัติต้นสายปลายเหตุและพบว่าตัวของเราเองจำอะไรไม่ได้เลย เธอจึงกลับไปที่โรงศึกษาเล่าเรียนมัธยมเซกัง โรงเรียนหรูในกังนัม ด้วยหวังว่าจะรื้อฟื้นความจำ แต่เธอกลับได้ก็ศึกษาและทำการค้นพบที่จริงบางอย่างที่ซ่อนอยู่เบื้องหน้าเบื้องหลังโรงศึกษาที่เป็นที่รู้จักแห่งนี้

Who Are You – School 2015 บอกต่อเหตุการณ์ชีวิตในรั้วโรงศึกษาออกมาได้อย่างครบรส ชวนให้ติดตาม พร้อมทั้งสอดแทรกเหตุการณ์ของการแข่งขันกีฬาว่ายน้ำได้อย่างลงตัว ก็เลยไม่น่าใช่เรื่องแปลกที่ซีรีส์ประเด็นนี้จะเป็นกระแสอย่างมากในระหว่างที่ออกอากาศเมื่อ 5 ปีก่อน

LesDiabolique

หนังหักมุม สุดคลาสสิคขึ้นหิ้งที่ว่าด้วยเหตุการณ์ของผู้ชายคนหนึ่งที่สุดแสนจะเจ้าชู้จนส่งผลให้เมียนิดหน่อยกับเมียหลวงเข้าร่วมมือกันก่อเหตุฆาตกรรมสามีของตนเองแต่จู่ๆศพดันขาดหายไปแถมยังมีเหตุการณ์หลอนๆตามมาอีกเพียบหัวข้อนี้จะจบลงเช่นไรเพราะอะไรฉากจบถึงทำให้คนชมหงายหลังเกือบจะตกเก้าอี้ได้จำเป็นที่จะต้องห้ามพลาดนะคะ

Pride & Prejudice

เมื่อความรักช่วยพังทลายกำมีราคาที่สูงแห่งทิฐิและความเย็นชาลงนวนิยายชื่อเรื่องเหมือนกับอย่าง Pride & Prejudice ได้ถูกเอามาสร้างเป็นหนังอีกครั้ง สถานะการณ์ของ Elizabeth ลูกสาวหัวก้าวหน้าที่ไม่อ่อนข้อปฏิบัติตามธรรมเนียมของสังคมในขณะนั้นและ Mr.Darcy หนุ่มเย็นชามากทิฐิแต่มอบความรักให้เธอจนหมดดวงใจ พระเอกหนุ่มที่แปรเปลี่ยนเป็นคาแรคเตอร์ในดวงใจของสาว ๆ ทั้งโลก ในหนังนั้นก็ยังอาจจะเล่าเรื่องตามแบบฉบับของหนังสือ แต่ด้วยมุมกล้อง สถานที่และองค์ประกอบการถ่ายทำ ช่วยให้ประเด็นนี้ออกมาชมละมุนไปหมด ที่สำคัญเพลงเจือในเรื่องก็เนื่องจากทุกเพลงเลยจ้ะ

ฝูเหยาหวงโฮว หน้าจอมนางเหนือบัลลังก์

เป็นซีรีส์จีนโบราณที่ดำเนินเรื่องโดยนางเอกคือ ฝูเหยาที่เป็นทาสในสำนักฉวนหยวน ซึ่งนางเป็นมารมาเกิดเป็นมนุษย์ แล้วถูกเอาไปทิ้งไว้ที่หุบเขา แต่หัวหน้าทาสไปพบเจอแล้วนำมาเลี้ยง ส่วนพระเอกเป็นองค์รัชรุ่นลูกหลาน ถูกมอบหมายให้ตามหาหิน 5 สี ซึ่งนางเอกเป็นเจ้าของ ส่งผลให้พระเอกและนางเอกมาเหน้าจอและตกหลุมรักกัน และให้นางเอกขึ้นมาเป็นพระมเหสีข้างกาย แต่แล้วมารที่อยู่ด้านในตัวนางเอกก็ออกฤทธิ์ ใช่หามารในจิตใจไม่ ความครึกครื้นจึงบังกำเนิดโดยที่จะได้ดูซีรีส์จีนแบบลุ้น ๆ ว่าองค์รัชรุ่นลูกหลานจำเป็นจะต้องทั้งปกครองประเทศและปราบมารในตัวนางเอกไปได้อย่างไร

I Am Sam(2001: Sean Penn, Michelle Pfeiffer, Dakota Fanning)

พวกเรารัก ‘ฌอห์น เพนน์’ กับหนังหัวข้อนี้ ถึงบางบุคคลจะกล่าวว่าล้นไปแต่พวกเราว่าไม่นะ ส่วน ‘ดาโกต้า แฟนนิ่ง’ ก็โชว์ฝีมือได้เกินกำลังจนนักบ่งชี้รุ่นพี่ตายไปเป็นแถบๆ ชี้แนะด้วยประเด็นชวนซึ้งไม่ยากเย็น อย่างความรักของพ่อผู้เป็นออทิสติกที่มีต่อลูกสาวสุดที่รัก ดูไปได้แค่ 10 กว่านาทีเห็นว่าน้ำหูน้ำตามาเต็ม ร้องเป็นวรรคเป็นเวร ร้องมันตั้งแต่ต้นจนจบเรื่อง เรียกว่าเปลืองน้ำตามากหัวข้อนี้ ชมแล้วทำให้รู้เรื่องความรักของคนในครอบครัวเพิ่มมากขึ้น และบางครั้งบางคราวไอคิวก็มิได้มีความจำเป็นอะไรเลย

TO THE BEAUTIFUL YOU ปิ๊งรักสลับขั้ว

จบท้ายเรื่องที่ 10 ด้วย To the Beautiful You ซีรีส์ที่ดัดเปลี่ยนแปลงมาจากการ์ตูนยอดนิยมของญี่ปุ่นอย่าง Hana Kimi จนถูกเอามาสร้างเป็นละครซีรีส์หน้าจอแก้วหลายๆต่อหลายๆรูปแบบ ทั้งแบบอย่างญี่ปุ่น ไต้หวัน รวมทั้งเกาหลีด้วย

เหตุการณ์ของ กูแจฮี สาวเล็กน้อยชาวเกาหลีที่ใช้ชีวิตอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกามาตั้งแต่เด็ก จนถึงวันหนึ่งเธอได้ชมการประลองกีฬาทางทีวี และเป็นครั้งแรกที่เธอได้ปรากฏนักกีฬาชายชาวเกาหลีชนะการแข่งขันกระโดดสูง หนังใหม่พากย์ไทยมันๆ ซึ่งด้วยความสามารถบวกกับรูปร่างลักษณะที่หล่อเหลา มีเสน่ห์ ก็เลยนำมาซึ่งการทำให้เธอชื่นชมเขาเป็นอย่างมาก เขาคนนั้นก็ คือ คังแทจุน แจฮียึดหยิบเขาเป็นเหมือนไอดอลในหัวใจ จึงตัดสินใจสัญจรกลับประเทศเกาหลีเพื่อที่จะหวังว่าจะได้เผชิญเขาให้ได้ ก่อนที่จะเหตุการณ์สุดปั่นป่วนจะเริ่มตั้งแต่ต้นขึ้น

นี่คือหนึ่งในผลงานที่ “ซอลลี่” สมัยเก่าไอดอลวง f(x) ผู้ล่วงลับ ได้วาดลวดลายโชว์ความสามารถการส่อให้เห็นในบท กูแจฮี จนสามารถมัดใจผู้ดูได้ทั้งโลก คนใดที่นึกถึงเธอก็ทดลองหยิบซีรีส์ประเด็นนี้มาดู รับประกันว่าไม่มีหมดหวังอย่างแน่นอน

The Antique Shop ร้านขายของของเก่ากับสามเรื่องหลอน

เป็นการถ่ายทอดให้เห็นเหตุการณ์ที่ซ้อนอยู่ให้หาเหน้าจอได้ง่ายมากยิ่งขึ้น อย่าง เก้าอี้มรณะ (survive) เห็นได้ชัดได้ชัดว่าคงจะเป็นลูกจ้างในกับกลุ่มมาเฟียหรือแก๊งค้าของผิดหลักเกณฑ์หมาย และควรต้องมาลงเอยอยู่กับเก้าอี้ตัวนี้ กำไลแห่งความรัก (half second) เผยให้เห็นกำไลของมือที่ตัวหุ่น ก่อนที่เส้นเรื่องจะตัดมาหาชายคนหนึ่งที่กล่าวว่า “คุณทราบบ้างมั๊ยว่าเจ้าของกำไลนี้เป็นคนไหน” และตัดมาหาชายหนุ่มที่กำลังเหมือนว่าตื่นจากฝันร้ายหรืออุบัติสาเหตุและแล้วหนังก็ ตัดไปที่ห้องขังของสถานีตำรวจแห่งหนึ่งและเขาก็ได้เช่นกันเผชิญวิญญาณร้าย เปิดมาที่เซตมีดเซตหนึ่ง “คุณมีความสนใจมีดสวยๆพวกนี้หรือไม่คะ” หนึ่งในนักส่อให้เห็นที่เป็นผู้หญิงบอก กล่าว มีดแห่งความแสืบค้น (Happy Birthday) และก็มาที่นักแสดงที่นั่งในรถแล้วเพื่อที่จะไปงานวันกำเนิด เผยต่อถึงภาพที่เห็นกันเต็มตาว่าผู้คนที่กำลังทำอาหารนั้นบาดมือตัวของเราเองและเรื่องราวสุดสยองก็เริ่มขึ้น

Shutter Island

จำรูปประสมด้านบนเอาไว้ดีๆ ด้วยเหตุว่าตอนจบของหนังเรื่องนี้จะตลบข้างหลังม้วนตัวหลอกคนดูอย่างเราแบบเงิบหนักมาก (อ่ะ เพ่งกันใหญ่เชียวน้าาา) สำหรับหนังหัวข้อนี้เราจะไปตามติดชีวิตของนักสืบ ที่จะต้องสัญจรไปยังเกาะแห่งหนึ่งที่มีข่าวลือว่ามีคนขาดหายตัวไปอย่างลึกลับ ซึ่งทุกคนจำลองนึกรูปตามนะ เกาะที่ว่านั้นเป็นเกาะที่ตั้งอยู่กลางทะเล คือเอาไม่ยากเย็น ถ้าเป็นพวกเรา อย่างแรกที่พวกเราจะคิดก็คือ หรือคนนั้นจมน้ำเสียชีวิตไปแล้ว

แต่ด้วยความที่เป็นนักสืบอะทุกคน การจะตัดสินอะไรได้สักหนึ่งอย่างก็จึงควรงัดเหตุและผล รวมทั้งหลักฐานมาประกอบด้วยเสมอ ซึ่งนั่นเป็นจุดที่ส่งผลให้หนังประเด็นนี้น่าสนใจ และขอเน้นย้ำกันอีกครั้ง พินิจภาพประกอบด้านบนไว้ดีๆ เนื่องด้วยนี่คือคำใบ้ที่ดีของหนังหัวข้อนี้เลยแหละ (นี้พวกเรามิได้สปอยล์อะไรใช่มั๊ยนะ คริๆ)

ArlingtonRoadสุดยอดหนังทริลเลอร์สืบสวนสอบสวนที่เต็มไปด้วยการลับลวงพรางควบคู่หักมุมจำพวกที่จำเป็นที่จะต้องร้อง“เห้ย”เนื่องจากควรต้องกลับมานั่งขบคิดกันอีกครั้งว่าหนังต้องการจะกล่าวอะไรกับพวกเรากันแน่เป็นหนังที่ให้ความรื้นเริงครบทุกรสแบบมันส์หยดติ๋งการันตีว่าดูแล้วไม่ผิดหวังอย่างแน่ๆ

Blue Valentine (2010)

ความเกี่ยวพันกำลังแหลกสลาย ถึงระหว่างจำเป็นจะต้องตั้งข้อสงสัยว่า “เราเคยรักกันจริงมั้ย?”ชีวิตรักของดีน (ไรอัน กอสลิ่ง) และ ซินดี้ (มิเชล วิลเลี่ยม) เหมือนฟางเส้นท้ายสุดที่พร้อมจะขาดตลอดเวลลา ดีนบากบั่นจะถักทอฟางเส้นใหม่ขึ้นมาด้วยการชวนซินดี้ไปเปลี่ยนบรรยากาศเพื่อหวังว่าอะไรจะดียิ่งขึ้น ณ เวลาหนึ่งคืนข้างในห้องจะรักษาชีวิตคู่ที่กำลังจะพังทลายลงได้ไหม?

ตอนแรกๆ คนดูน่าจะสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้นกับความเกี่ยวเนื่องของทั้งคู่ หนังใหม่พากย์ไทยมันๆ หนังจึงตัดสลับไปถึงขณะที่สองคนนี้เจอกัน รักกัน ตั้งแต่วัยรุ่น ระหว่างนั้นประสบเจอกับปัญหาอะไรก็ช่วยกันแก้ไขปัญหาก้าวผ่านมาได้ แล้วเพราะเหตุใด่ความเกี่ยวเนื่องถึงพังทลาย หนังส่งผลให้พวกเรากำเนิดความสงสัยว่า “ทำไมนะ คู่ที่รักกันมากๆ ในขั้นต้น เมื่อถึงตอนเสียใจกลับยิ่งเจ็บหนักหนา แล้วก็ดูราวกับว่าจะยิ่งทำร้ายกันหนักขึ้น” ดีน เป็นผู้แทนของฝ่ายที่เชื่อในความรักและเป็นฝ่ายจะทำให้ทุกๆอย่างดีขึ้น ในเวลาที่มิเชล เป็นผู้แทนของฝ่ายที่หมดสิ้นแล้วในความรัก เราจะไม่บอกณ เวลาจบ เพราะเหตุว่ามั่นใจว่าแต่ละคู่ต่างมีผลสรุปให้กับความเกี่ยวพันของตัวเอง

The Pursuit of Happyness(2006: Will Smith, Jaden Smith)

ใครกำลังสิ้นหวัง จิตตก รีบเปิดประเด็นนี้ชมโดยพลัน เพราะมันจะทำให้คุณน้ำตาซึมและถึงขั้นหยดแหมะๆ ไปกับความไม่ย่อท้อของคุณพ่อนักขาย ‘คริส การ์ดเนอร์’ ที่ดิ้นรนสุดพลังเพื่อที่จะพาทั้งตัวของเราเองและลูกชายตัวบางส่วนผ่านสารพัดความรันทด จนบรรลุความสำเร็จสุดท้าย ตัวหนังนั้นสร้างจากเรื่องจริง แถมยังได้พ่อลูกในชีวิตจริงอย่าง ‘วิลล์ สมิธ’ และ ‘จาเด็น’ ตัวนิดหน่อยมาเล่นร่วมกันยิ่งส่งผลให้อินเข้าไปใหญ่ มีหลากหลายฉากที่สะเทือนใจจนจุกอก ดูจบแล้วจิตใจที่พร้อมเผชิญกับทุกอย่างเต็มเปี่ยม ได้แรงฮึดพร้อมตาบวมๆ เป็นของแถม

ข้ามมิติ ลิขิตสวรรค์ Moon Lovers Scarlet Heart Ryeo

มากันที่ซีรีส์เกาหลีแนวย้อนสมัยกันบ้างนะคะ ประเด็นนี้เป็นอีกเรื่องที่มีราวกับไม่แพ้กัน สำหรับใครที่มีความคิดว่าซีรีส์ย้อนสมัยอาจจะไม่เบิกบาน ควรต้องขอพูดเลยว่าคุณอาจจะพลาดเรื่องนี้ได้ง่าย ๆ ด้วยเหตุว่า Moon Lovers นั้นเป็นซีรีส์ที่เบิกบานมาก ๆ เนื้อเรื่องมีความมากมายหลาย ในระหว่างครึ่งแรกนั้นจะเป็นแถวหวาน ๆ น่ารักใส ๆ

แต่ในช่วงครั้งข้างหลังก็จะเริ่มต้นเข้มข้นและมีดราม่าให้ชวนติดตามมากขึ้น ซึ่ง Moon Lovers นั้นก็ได้เช่นกันเขียนบทขึ้นมาโดยอ้างอิงจากความเป็นมาศาสตร์ของเกาหลีจริง ๆ แต่ก็ไม่ได้จริงไปหมดนะคะ เนื่องด้วยเดิมนี้ประเด็นนี้เป็นซีรีย์แนวแฟนตาซีเข้าร่วมอยู่ด้วย รายละเอียดของซีรีส์ประเด็นนี้จริงๆแล้วเป็นของประเทศจีนที่เป็นที่นิยมเป็นเป็นอย่างมาก จนเกาหลีจำเป็นที่จะต้องขอซื้อลิขสิทธิ์มาทำต่อในฉบับซีรีส์เกาหลีอีกสักรอบ ซึ่งแน่ๆค่ะ ว่าสถานีโทรทัศน์ช่องใหญ่อย่าง SBS ไม่เคยส่งผลให้คนดูอย่างเราไม่สมหวัง

เนื้อเรื่องของ Moon Lovers นั้น เริ่มจากตัวนางเองในความเป็นจริงได้เข้าไปช่วยชีวิตคนตกน้ำในวันที่กำเนิดสุริยคราส แต่เมื่อฟื้นขึ้นมา กลับประสบว่าตัวเราเองมิได้อยู่ด้านในสมัยปัจจุบันอีกต่อจากนี้เป็นต้นไป หนังใหม่พากย์ไทยมันๆ เพราะวิญญาณของเธอนั้นได้เข้าไปอยู่ภายในร่างเด็กสาว ระหว่างยุคราชวงศ์โครยอที่ซึ่งในบันทึกที่มาที่ไปศาสตร์นั้นมีข้อมูลเจาะจงอยู่น้อยมาก ๆ ทำให้เธอไม่สามารถคาดคาดคะเนสถานะการณ์ล่วงหน้าได้เลย ชีวิตของเธอจึงจำเป็นต้องเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือนิรันดร เธอจำเป็นจะต้องปรับตัวให้เข้ากับสมัยสมัยนั้นให้ได้ และเธอจำเป็นที่จะต้องจัดการกับเหล่าองค์ชายทั้ง 8 พระองค์ และหนึ่งในองค์ชายนั้นก็มีพระเอกของพวกเราอยู่ด้วยจ้ะ

 

lauramoraniglesias