ดูอนิเมะ

ดูอนิเมะ

ดูอนิเมะ หมายคือ การ์ตูนญี่ปุ่น ที่จะมีแบบอย่างการวาดการ์ตูนในต้นแบบของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งนอกเหนือจากที่จะมีแบบการวาดที่เป็นเอกลักษณ์แล้ว เรื่องราวของอนิเมะก็มีความมากมายหลายรวมทั้งเฉพาะตัว ทำให้เมื่อในตอนที่เราดูอนิเมะของญี่ปุ่นและก็จะสามารถเห็นได้ถึงไม่เหมือนกันระหว่างการ์ตูนอนิเมะกับการ์ตูนประเภทอื่นได้ ที่สำคัญไปกว่านั้นเป็นการ์ตูนอนิเมะโดยมากยังมักจะถ่ายทอดเนื้อเรื่องที่ทำให้พวกเราสามารถสัมผัสความเป็นญี่ปุ่นผ่านอนิเมะประเด็นนั้นๆได้อีกด้วย ซึ่งนี่ก็ถือได้ว่าเป็นเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งที่ดึงดูดให้คนอีกหลายๆคนคนตกหลุมรักอนิเมะแล้วก็หลงเสน่ห์ความเป็นญี่ปุ่นเอามากๆ

มาทำความรู้จักกับประเภทของอนิเมะ แนวไหนที่ตรงจิตใจและก็คุณไม่ควรพลาด !อย่างที่เราทราบกันอยู่แล้วว่าอนิเมะที่มีฉายในทีวีของไทยนั้นมีอยู่หลายเรื่อง แต่ละเรื่องมีเนื้อหาที่แตกต่างออกไป ซึ่งที่จริงแล้วในญี่ปุ่นการ์ตูนอนิเมะนั้นมีเยอะแยะมากซะจนนับไม่ถ้วน เพื่อเหล่าแฟนๆอนิเมะสามารถหาจำพวกของอนิเมะที่ชื่นชอบ เราก็เลยได้นำข้อมูลและก็แบบอย่างเกี่ยวกับชนิดของอนิเมะที่กำลังเป็นที่นิยมในเวลานี้มาไว้ให้ท่านแล้วที่นี้ ^_^

อนิเมะที่มาจากการ์ตูนมังงะ

อนิเมะประเภทนี้เป็นอนิเมะที่มีรายละเอียดมาจากการ์ตูนมังงะของญี่ปุ่นซึ่งรายละเอียดอาจจะมีความต่างกันบ้างในบางตอน เพราะว่าในบางเนื้อหาบางครั้งก็อาจจะไม่อาจจะถ่ายทอดทางโทรทัศน์ได้ เพราะว่าอาจมีเนื้อหาที่ร้ายแรงเกินความจำเป็น หรืออาจมีรายละเอียดที่ไม่เหมาะสมสำหรับเด็ก ด้วยเหตุดังกล่าวทางผู้ผลิตอนิเมะจึงจำต้องเปลี่ยนแปลงรายละเอียดอยู่บ้างในบางเรื่อง ซึ่งอนิเมะที่มีรายละเอียดมาจากมังงะนั้นก็มีอยู่หลายเรื่องร่วมกัน ตัวอย่างเช่น เคยชินจัง (Crayon Shin-Chan) แล้วก็ Slam Dunk เป็นต้น ซึ่งในขณะนี้อีกทั้งอนิเมะรวมทั้งมังงะก็ได้เปลี่ยนมาเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของวัฒนธรรมญี่ปุ่น

อนิเมะชนิดมาโฮ (Mahou)

มาโฮ (Mahou) คืออนิเมะประเภทสาวน้อยคาถา ซึ่งเป็นแนวของอนิเมะชนิดหนึ่ง ที่ผู้แสดงจะมีเวทมนตร์ หรือพลังพิเศษบางสิ่ง แม้กระนั้นข้อดีของอนิเมะประเภทนี้คือตัวสำคัญของเรื่องจะเป็นสาวน้อยที่มีเวทมนต์หรือสามารถใช้พลังพิเศษนั้นๆซึ่งอนิเมะประเภทนี้โดยมากที่พวกเรามักจะคุ้นเคยกันดีก็เช่น แม่มดน้อยแซลลี่และเรื่องแม่มดน้อยโดเรมี หรืออั๊กโกะ ตัวละครเอกของเรื่อง ฮิมิตสึ โนะ อั๊กโกะจัง เป็นต้น เว้นเสียแต่อนิเมะจำพวกนี้จะเป็นขวัญใจของเด็กๆคนจำนวนไม่น้อยแล้ว ในกลุ่มเหล่านักสะสมฟิกเกอร์ ก็ได้รับความนิยมชมชอบไม่แพ้กันเลย ด้วยเหตุผลดังกล่าวถึงแม้ว่า มาโฮ (Mahou) จะอนิเมะแนวสาวน้อยเวทมนต์ แต่ว่าก็มีคู่รักการ์ตูนที่ชื่นชอบมากไม่แพ้กรุ๊ปอื่นๆเลย

อนิเมะจำพวกโชเน็ง (shōnen)

โชเน็ง ในภาษาญี่ปุ่น แปลว่า “หนุ่มน้อย” หรือชายอายุไม่เกิน 18 ปี โดย โชเน็ง ถูกใช้เรียกการ์ตูนอนิเมะที่มีเหล่าบรรดาเด็กผู้ชายเป็นกลุ่มเป้าหมายหลัก ซึ่งการ์ตูนอนิเมะจำพวกนี้เรามักจะคุ้นชินกันดีกับเรื่อง Dragon Ball, เซนต์เซต์ย่า, วันพีช และนินจาอาคมโอ้โฮเฮะ ฯลฯ ยิ่งกว่านั้นแล้วการ์ตูนอนิเมะที่อยู่ในประเภทนี้ยังมีเรื่องราวที่ยาว และก็มีหลายฤดูกาล บางทีอาจยาวเท่าๆกับช่วงอายุของคนหนึ่งๆซึ่งคนไม่ใช่น้อยที่เป็นแฟนอนิเมะประเภทนี้ก็มักจะเริ่มติดตามมาตั้งแต่เด็กกระทั่งโต ซึ่งจุดนี้นับว่าเป็นเสน่ห์อีอย่างหนึ่งของการ์ตูนอะนิเมะเลยก็ว่าได้

อนิเมะชนิดบิโชโจะ (Bishōjo)

บิโชโจะ มีความหมายว่า “เด็กผู้หญิงงาม” ชอบใช้บอกถึงลักษณะของการ์ตูน หรือเกม โดยข้อดีของอนิเมะจำพวกนี้ก็คือผู้แสดงหลักจะเป็นเด็กผู้หญิงที่มีหน้าตาและก็รูปร่างสวยสดงดงาม ดังเช่นเรื่องเมจิกไนท์ เรย์เอิร์ธ เป็นต้น ซึ่งอนิเมะประเภทนี้ไม่ได้เพียงแต่สร้างมาเพื่อเอาอกเอาใจหนุ่มๆแค่นั้น แต่แฟนอนิเมะคนไม่ใช่น้อยก็ติดอกติดใจอนิเมะชนิดนี้อยู่ไม่น้อย เพราะเหตุว่าค้างแรกเตอร์ที่เฉพาะของนักแสดงในแต่ละเรื่องที่ทำในแฟนอนิเมะเป็นจำเป็นต้องตกหลุมรัก ทั้งเหล่านักคอสเพลย์ก็ชอบนิยมคอสเพลย์เป็นตัวละครแนวนี้อยู่จำนวนไม่ใช่น้อย

ลิสต์อนิเมะญี่ปุ่น ที่ซ่อนอะไรไว้มากยิ่งกว่าความสนุก

เหตุการณ์อบอวลๆที่จะต้อง WFH และต้องอยู่ติดห้อง แถมไม่ได้ไปไหนแบบงี้ มันควรมีคนเหี่ยวแบบ Helena กันบ้างสิน่า จะบริหารร่างกายก็เหนื่อย ดำเนินการอยู่ข้างในห้องสี่เหลี่ยมเฉยๆก็จิตตก ถ้าอย่างงั้นก็ต้องหาตัวช่วยแล้วล่ะ เราเลยชี้แนะให้หาสิ่งนุ่มฟู เบาสมองมาบำรุงดวงใจ!

พักอะไรที่ Realistic มาดูสิ่งเบาสมองกันบ้าง Helena เลยปิ๊งไอเดีย คัดเลือกลิสต์ 10 อนิเมะประเทศญี่ปุ่น ที่นอกเหนือจากการที่จะสนุกสนานแล้ว พล็อตยังไม่กลวง และมีอะไรมาให้คิดตามเบาๆนั่งดูความเครียดลดลงกันฉ่ำปอดไปเล้ย!

Ponyo (2008)

Ponyo หรือ โปเนียว ลูกสาวมหาสมุทรเสี่ยงอันตราย เป็นอนิเมะตระกูล Studio Gibli (สตูดิโอจิบลิ) ที่ออกฉายเมื่อปี 2008 โดยใช้วิธีร่างแบบการเคลื่อนไหวของคลื่น ทั้งใต้น้ำ และก็บนผิวน้ำด้วยมือทั้งหมดทั้งปวง อนิเมะเรื่องนี้นำเสนอภาพของวิถีชีวิตของสิ่งมีชีวิติบนโลก ทั้งมนุษย์ ธรรมชาติ ทั้งบนบก และก็ใต้น้ำ ที่เราต่างคนต่างรู้ว่าจำเป็นต้องพึ่งพากันและกัน แม้กระนั้นก็มิได้ใยดีในหัวข้อนี้นัก

ถ้าให้เล่าย่อก็ดูเหมือนจะสปอยล์ใส่สาวๆของเรา เลยขอรวบสั้นๆว่าอนิเมะประเด็นนี้ เกิดเรื่องราวเหนือธรรมชาติของคนเราบนดิน แล้วก็สิ่งมีชีวิตใต้น้ำ มีตัวนำเป็น Ponyo ปลาทองตัวน้อยวัย 5 ขวบ ที่ใบหน้าสวยน่าหยิก การกระทำของคุณก็เสมือนเด็กน้อยวัยที่กำลังสอดรู้สอดเห็น รวมทั้ง Sosuke (โซสุเกะ) เด็กชายวัย 5 ขวบ

พวกเราได้มองอนิเมะประเด็นนี้รวมทั้งคิดเปรียบเทียบว่า Sosuke เสมอเหมือนตัวแทนของผู้คน แล้วก็ Ponyo เป็นตัวแทนของธรรมชาติ ทั้ง 2 มีความเข้าอกรู้เรื่องกัน เช่นเดียวกับการที่มนุษย์ก็ควรจะรู้เรื่องธรรมชาติ แล้วก็อยู่ร่วมกันอย่างถ้อยทีถ้อยอาศัย

อนิเมะหัวข้อนี้สอดแทรกแง่คิดได้อย่างดีเยี่ยม ถ้าเกิดบ้านหลังไหนมีเบบี๋ Helena ก็ขอชี้แนะ เพราะว่าสวยจิ้มลิ้มไปอีกทั้งเรื่องเลย คนทำงานศิลป์ หรือผู้หญิงที่หลงใหลท้องทะเล จึงควรติดอกติดใจแน่ๆเพราะว่าภาพงาม สะกิดใจให้คนหันมารักสิ่งรอบตัว และก็พวกเราจะเข้าจิตใจธรรมชาติเพิ่มมากขึ้น

Only Yesterday (1991)

Only Yesterday หรือ ความจำที่ไม่มีทางจาง เป็นอนิเมะเรื่องที่ 5 จากสตูดิโอ จิบลิ เรื่องราวของอนิเมะที่มี ‘ความทรงจำจากอดีตกาล’ เป็นตัวเชื่อมอดีตกับเดี๋ยวนี้ของ Taeko (ทาเอโกะ) นักแสดงหลัก

อนิเมะเรื่องนี้ใช้ความทรงจำในวัยเด็กอันเป็นสิ่งเลือนรางที่พวกเราจะสามารถจำรายละเอียดได้เพียงแค่เล็กๆน้อยๆ และไม่ปะติดปะต่อ นอกเสียจากว่า ความทรงจำพวกนั้นมีผลกับจิตใจเป็นอย่างมาก แต่ในทุกตารางนิ้วภายในร่างกาย และก็ในจิตใจของพวกเราล้วนมีความเป็นมา หรือได้รับอิทธิพลมาจากสิ่งที่เกิดขึ้นในสมัยก่อนทั้งหมด อนิเมะประเด็นนี้ก็ใช้สิ่งที่เกิดขึ้นในสมัยก่อนของ Taeko มานำเสนอว่ามันมีผลต่อทั้งหมดทุกอย่างในขณะนี้ของเธออย่างไร โดยเล่าเรื่องราวในตอนนี้ที่ดำเนินไปข้างหน้าเรื่อยและก็คั่นด้วยเรื่องราวจากอดีต เป็นความทรงจำสำคัญเก่าๆที่ส่งผลกับคุณในปัจจุบัน แต่ไม่ต้องวิตกกังวลว่าการสลับอดีตกาล รวมทั้งตอนนี้ไปๆมาๆจะมึนจนถึงดูไม่รู้เรื่อง อนิเมะใช้การ Fade สี การเบลอขอบภาพออก เพื่อให้เราแยกอดีต รวมทั้งปัจจุบันนี้ได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น

Only Yesterday เต็มไปด้วยความจำระหว่างครอบครัว สหายสมัยเด็ก และสถานที่ที่เคยอยู่ แถมตัวเรื่องยังกล่อมให้เราได้ระลึกถึงเรื่องราวของตนเอง ความจำลึกๆที่เฟดไปมากแล้วให้กลับฟุ้งขึ้นมาใหม่ และก็ได้ใคร่ครวญสิ่งที่เกิดขึ้นในปัจจุบันกับตัวเอง Helena ดูแล้วนึกถึงชีวิตวัยเด็กของตัวเองชะมัด การันตีความน้ำตาซึมจ้ะ จะเปิดดูกับคนแก่ที่บ้านก็ไม่เสียหาย เพราะอนิเมะใส่เรื่องราวของครอบครัวที่ตึงเครียด และเคร่งครัดลงไปพอเหมาะพอควร ดูด้วยกันอาจเฉลียวใจใครซักคนก็ได้นะคะ ใครกันแน่ถูกใจบรรยากาศแบบญี่ปุ่นบ้านๆนอกเมืองหน่อยๆเสนอแนะเลย

Let Me Eat Your Pancreas (2018)

I want to eat your pancreas (Kimino Suizo wo Tabetai) มีชื่อภาษาไทยแสนแปลกว่า เนื่องจากว่าหัวใจใกล้ตับอ่อน แล้วเพราะเหตุใดต้องตับอ่อนกันนะ? อย่างงี้ค่ะผู้หญิงชื่อของอนิเมะเรื่องนี้มาจาก ‘วลี’ ที่ผลิตขึ้นจากความศรัทธาดั้งเดิมของคนญี่ปุ่น เค้ามั่นใจว่า ‘ถ้าหากเจ็บไข้ได้ป่วยส่วนไหน ก็ให้กินอวัยวะส่วนนั้นของสัตว์ แล้วร่างกายจะแข็งแรงขึ้น’

อนิเมะประเด็นนี้เดินเรื่องโดยพระเอกที่มีคาแรคเตอร์ Introvert แบบชายหนุ่มจืดชืด เขาดันไปบังเอิญพบบันทึกที่ทำให้รู้ว่าเพื่อนร่วมชั้นซี่งเป็นนางเอกกำลังป่วยด้วยโรคตับอ่อนแอ แล้วก็จะมีชีวิตอยู่ได้อีกไม่นาน แถมผู้ที่รู้เรื่องนี้ดันมีแค่คุณ แล้วก็พี่ชาย เจ้าผู้แสดงนำชายแสนจางของพวกเราก็เลยจะต้องช่วยคุณเก็บเรื่องนี้ไว้เป็นความลับ และก็อยู่เคียงคู่เธอจนถึงวินาทีสุดท้าย (ที่ก็ไม่ได้ตายด้วยโรคร้ายหรอกนะ)

12 ปีถัดมา พระเอกของเราได้กลับมาเป็นคุณครูในโรงเรียนที่เคยเรียน รวมทั้งเขาก็ได้เจอความลับบางสิ่งบางอย่างของหญิงสาว ส่วนความลับจะเป็นอะไรนั้น อยากที่จะให้ไปลองดูกันต่อ

อนิเมะหัวข้อนี้น้ำดีใช้ได้เลยแหละ บรรยากาศเป็นประเทศญี่ปุ่นในฤดูใบไม้ผลิ ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นตอนที่สวยที่สุดของประเทศญี่ปุ่น และ I want to eat your pancreas ยังมีเวอร์ชัน Live Action ในชื่อ Let Me Eat Your Pancreas หรือ ‘ตับอ่อนคุณนั้นขอฉันเถิดนะ’ อีกด้วย (ดารานำชายหล่อมากมายกกก) ยิ่งทำให้ภาพจำของประเทศญี่ปุ่นจากหนังประเด็นนี้ ชัดขึ้นมาอีกเป็นกอง ทดลองไปทำความเข้าใจ ว่าเพราะอะไรควรจะเป็น ‘ตับอ่อน’ ร่วมกันนะคะ

 

Homepage