ดูหนัง สร้างจากเรื่องจริง

ดูหนัง สร้างจากเรื่องจริง

ดูหนัง สร้างจากเรื่องจริง The Pursuit of Happyness (2006)หนังสร้างขึ้นจากความเป็นจริงของ ‘คริส การ์ดเนอร์’ (Will Smith) เซลล์แมนที่เผชิญปัญหาทางการเงินอย่างรุนแรงจนถึงขั้นไร้บ้าน หนังเล่าของคริสที่จำเป็นต้องเจอเรื่องห่วยๆแล้วก็ผิดหวังเป็นประจำ แม้กระนั้นเขาก็ยังมีความหวังในการต่อสู้ชีวิต ไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรค ไม่เคยหยุดอุตสาหะ จวบจนกระทั่งในที่สุดเขาก็สามารถพลิกชีวิตได้สำเร็จ กลายมาเป็นหนึ่งในมหาเศรษฐีที่สร้างแรงจูงใจให้กับผู้คนอีกเยอะมาก

Into the Wild (2007)

เรื่องราวของชายหนุ่มวัย 23 ปี เมื่อเขาจบการศึกษาในระดับปริญญาตรี  ดูหนังสร้างจากเรื่องจริง เขาได้ตกลงใจทิ้งชีวิตของเขาทุกๆอย่าง แล้วออกเดินทางไปยังป่าอลาสก้า โดยแทบจะขาดเงินติดตัวเลยสักแดงเดียว เพื่อออกตามล่าหาความหมายของชีวิตที่เขาเชื่อว่า คือ การได้ไปดำเนินชีวิตอยู่ท่ามกลางพงไพรจะมีผลให้เขาได้เจอความสำราญและเสรีภาพแห่งชีวิตที่จริงจริง ท้ายที่สุดแล้วจะเป็นดังที่วาดรูปไว้หรือเปล่าจำต้องติดตาม

A Beautiful Mind

เรื่องราวของชายผู้มีความสามารถสำหรับในการคำนวณจนถึงทำให้เขาเป็นนักวิชาการและก็ครูคณิตศาสตร์ซึ่งเป็นที่ยอมรับ แม้กระนั้นแล้วความอัจฉริยะและก็การลุ่มหลงอยู่กับสูตรคณิตศาสตร์ของเขากลับทำให้ชายผู้นี้เปลี่ยนเป็นผู้ที่ติดอยู่ในโลกจินตนาการ จนถึงทำให้เขาล้มป่วย เสวนากับเพื่อนพ้องที่ไม่มีตัวตนจริง จนกระทั่งสิ่งจำเป็นที่ดึงเขากลับเข้ามาในโลกตอนนี้รวมทั้งมีชีวิตที่ธรรมดาได้อีกครั้งคือความเชื่อมั่นและแรงใจจากครอบครัวนั่นเองภาพ IMDb

The Blind Side ดูหนัง สร้างจากเรื่องจริง

หนังชีวิตที่เล่าถึงการให้โอกาสคน รวมทั้งส่งเสริมคนให้เดินได้อย่างถูกทาง เล่าถึงชีวิตของ ไมเคิล ออร์ นักกีฬาอเมริกันฟุตบอลผิวสี Baltimore Ravens ที่ชีวิตในวัยเด็กไมเคิลมาจากครอบครัวบ้านแตกสาแหรกขาด บิดาเป็นอันธพาล แม่ติดยาเสพติด ไมเคิลเป็นเด็กเร่ร่อน จะต้องเปลี่ยนโรงเรียนบ่อยครั้ง ถูกสังคมเกลียด เกรดไม่ดี คุณครูเห็นว่าไม่น่าจะช่วยได้ก็ไม่มีความสนใจ

ตราบจนกระทั่งได้ย้ายมาอยู่ในสถานศึกษาคริสเตียนของคนขาว แล้วก็เจอกับครอบครัวของ ลีห์ แอนน์ ทูฮี ดีไซเนอร์ผู้มีเงินมีทองจิตใจสวยงามรับมาเลี้ยงเขา ลีห์มอบโอกาสไมเคิลได้ลองเล่นกีฬา จนมองเห็นสมรรถนะว่ารูปร่างที่ใหญ่โตของไมเคิลเหมาะต่อการเล่นกีฬาชนิดนี้ ก็เลยช่วยเหลือทุกๆทางให้ไมเคิลเล่นอเมริกันฟุตบอลจนเก่งติดระดับทีมของสถานศึกษา และก็กลายเป็นผู้เล่นที่ทีมจากมหาวิทยาลัยต่างๆมาดูตัวแล้วอยากได้ พร้อมจะมอบทุนการศึกษาให้ไมเคิล ทำให้ไมเคิลแปลงเป็นนักกีฬาอเมริกันฟุตบอลอาชีพที่บรรลุผลสำเร็จในที่สุด

Operation Finale กระทำการสิ้นสุดซาตานท้องนาซีตีแผ่ปฏิบัติการครั้งประวัติศาสตร์เพื่อล้มท้องนาซี เต็มที่กับบทดราม่า Operation Finale เป็นภาพยนตร์ที่เล่าถึงการล่มสลายของที่นาซีในสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยเรื่องนี้เกี่ยวกับทำการของหน่วย Mossad ของประเทศอิสราเอล หนัง ชีวประวัติ ซึ่งในตอนนั้นกำลังตั้งเนื้อตั้งตัวก็เลยต้องการจะสร้างผลงานด้วยการชิงตัว Adolf Eichmann ผู้เป็นเงาสมองของนาซีแล้วก็ยอดเยี่ยมในเบื้องหน้าเบื้องหลังแผนการฆ่าล้างเชื้อสายชาวยิวในสงครามโลกครั้งที่ 2 เนื่องมาจาก Adolf Eichmann กำลังหนีมากบดานที่เมืองบัวโนส ไอเรส ในประเทศประเทศอาร์เจนตินา ซึ่งทางประเทศอิสราเอลนั้นอยากได้ตัวเขามาขึ้นโรงขึ้นศาลพลเมืองให้ได

ดูหนัง สร้างจากเรื่องจริง The Conjuring คนเรียกผี (2013)

ภาพยนตร์สุดหลอนของผู้กำกับชำนาญ เจมส์ วาน (James Wan) โดยเขาได้จับเรื่องชักชวนขนลุกที่เคยเกิดขึ้นจริงมาเล่าผ่านบทภาพยนตร์ ซึ่งเกิดเรื่องราวของสองผัวเมีย โรเจอร์รวมทั้งแคโรลิน เพอร์รอน ที่อยากให้บุตรสาวทั้ง 5 คนเติบโตในสิ่งแวดล้อมที่ดีในต่างจังหวัด ทั้งคู่ก็เลยตกลงใจซื้อบ้านในฝันในช่วงฤดูหนาว ปี 1970 โดยสถานที่ที่นี้มีชื่อว่าอาร์โนลด์ เอสเตท มีขนาด 200 เอเคอร์ และแล้วเรื่องราวสุดเฮี้ยนก็ได้เกิดขึ้นกับครอบครัวของพวกเขาจากวิญญาณร้ายที่ได้เคยอาศัยมาก่อนที่บ้านข้างหลังนี้

The Man Who Knew Infinity อัจฉริยะโลกไม่รัก (2016)

หนังเรื่องนี้ผลิตขึ้นมาจากประวัติส่วนตัวของ ศรีนิวาสะ รามานุจัน นักคณิตอัจฉริยะแขกที่อับโชคที่สุด ซึ่งถูกถ่ายทอดผ่านปลายปากกาของ โรเบิร์ต คานิเกล (Robert Kanigel) จากวรรณกรรมยอดจำหน่ายชั้น 1 “รามานุจัน อัจฉริยะไม่รู้จบ THE MAN WHO KNEW INFINITY” ก่อนที่จะได้ เดฟ พาเทล (Dev Patel) จาก Slumdog Millionaire แล้วก็ Chappie มาสวมบทบาทของรามานุจัน ดูหนัง สร้างจากเรื่องจริง ผู้ชายจากประทศอินเดีย เติบโตในครอบครัวยากแค้น แต่กลับมีความเป็นอัจฉริยะมางด้านเลข แม้กระนั้นสิ่งที่เขาได้รับจากสิ่งที่เขาเชื่อมั่นมาตลอดกลับไม่เป็นที่ยอมรับ ทั้งยังยังถูกต่อต้านจากคนอื่นในมหาวิทยาลัย ได้แมท บราวน์ (Matt Brown) มารับหน้าที่ควบคุม

The Big Short

หนังอีกหนึ่งเรื่องที่นำเนื้อหาที่ได้มาจากหนังสือของไมเคิล ลูอิส เรื่อง The Big Short: Inside the Doomdays Machine มาเล่า และก็เอ่ยถึงเหตุจริงในตอนวิกฤติการเงินในอเมริกา (Financial Crisis) เมื่อปี 2007-2008 ผ่านนักลงทุน 4 คน ที่แลเห็นวิถีทางสำหรับในการลงทุนในตอนที่ตลาดอสังหาริมทรัพย์กำลังจะพังครืน เนื้อเรื่องจะมีคำยากการคลังการลงทุนที่ผู้ชมอาจต้องควบคุมสติดูกันหน่อย แม้กระนั้นหนังจะเล่าผ่านนักลงทุนอีกทั้ง 4 ผู้ที่มีบุคลิกลักษณะรวมทั้งนิสัยแตกต่างกัน

ไม่ว่าจะเป็น ดร.ที่มองการณ์ไกล เทรดเดอร์ที่ไม่เชื่อใจคนไหนกันแน่ นักลงทุนที่ลงทุนตามกูรู รวมทั้งนักลงทุนที่มีไลฟ์สไตล์แบบเพียงพอ ด้วยบุคลิกเด่นๆของแต่ละคนนี้ก็จะเห็นเลยว่า นักลงทุนที่บรรลุเป้าหมายเขาไม่ได้ใช้อารมณ์ในการตัดสินใจลงทุน มิได้คิดว่าทุกเมื่อเชื่อวันจะขายได้ หนังเกี่ยวกับนักเขียน วันดีคืนดีสักครู่น้ำก็ท่วม หุ้นตก คนตีกันด้วยเหตุว่าการบ้านการเมือง หรือเลวที่สุดเป็นเศรษฐกิจพังทลาย ด้วยเหตุนั้น ไม่ใช่ว่ามีเงินแล้วจะใช้ได้อย่างฟุ้งเฟ้อ แม้ต้องเตรียม รู้จักกำหนดแผนการเงิน และก็คาดเดาอนาคตที่น่าจะเป็นได้

The Curious Case of Benjamin Button (2008)

เบนจามิน เด็กชายที่เกิดมามีสภาพร่างกายเปรียบเสมือนชายวัยชราอายุ80ปี แต่เมื่อเวลาผ่านไปร่างกายของเขาจะเด็กลงเรื่อยๆเขาได้ทำความเข้าใจอะไรหลายๆอย่าง ดูหนัง สร้างจากเรื่องจริง พอแก่ 18 ปี เขาได้ตกหลุมรักหญิงสาวที่มีชื่อว่า เดซี เมื่อเวลาผ่านไปร่างกายของเบนจามินมองชายหนุ่มขึ้นเรื่อยๆในเวลาที่ทุกคนรอบตัวของเขากลับแก่ลงไปตามเวลา

JOY หน้าจอย คุณสู้เพื่อฝัน (2016)

ภาพยนตร์หัวข้อนี้ได้แรงจูงใจมาจากชีวิตจริงของ หน้าจอย แมงกาโน่ (Joy Mangano) สาวลูกครึ่งอิตาเลี่ยน-อเมริกัน ผู้ถือสิทธิบัตรประดิษฐกรรมข้าวของเครื่องใช้กว่า 100 รายการ ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็น ‘ไม้ม็อบน่าพิศวง’ (Miracle Mop) ไม้ถูพื้นแบบบีบน้ำพอดีใช้กันทั่วบ้านทั่วทั้งเมือง และก็ประสบความสำเร็จกลายเป็นนักธุรกิจสาวผู้รวย จากการมียอดขายถล่มทลายหมื่นล้านเหรียญ โดยได้นางเอกผู้มากความสามารถ เจนนิเฟอร์ ลอว์แรนซ์ (Jennifer Lawrence) มารับบทเป็น

Gran Torino (2008)

เรื่องราวของชายชราอดีตกาลทหานที่เคยผ่านการรบสมรภูมิเกาหลีชื่อ วอลซ์ โควาลสกี้ ด้วยความที่วอลซ์เป็นคนชราหัวโบราณ เอาอกเอาใจยาก ไม่สนใจใยดีคนใดกัน ขี้โมโห แถมปากร้ายอีก ทำให้ลูกหลานเอือมระอาจนถึงจำเป็นต้องเมินหน้าหนี ทิ้งให้มึงอยู่เพียงลำพัง ต่อมาเขาได้ช่วยครอบครัวชาวม้ง สหายข้างบ้านจากอันธพาลเขตแดนที่คอยมาวุ่นวายโดยไม่ตั้งใจ วอลซ์ผู้ที่คนเอือมระอาเปลี่ยนไปเป็นวีรบุรุษในหัวใจผู้ที่ไม่เคยรู้จะกันอย่างครอบครัวม้ง

heInternMovieThailand

The Internหนังที่เล่าถึงมุมมองการทำงานของคน2 รุ่น ระหว่างจูลส์ ออสติน นักธุรกิจสาวยุคเจนวายทำสตาร์ทอัพขายเสื้อผ้าออนไลน์ About the Fit ที่ไปถึงเป้าหมายอย่างรวดเร็ว กับเบน วิทเทเกอร์ คุณปู่วัย 70 ที่มาเป็นเด็กฝึกงานในโครงการ CSR ของบริษัท การเรียนระหว่างกันของคน 2 รุ่นทำให้เห็นภาพเปรียบถึงมุมมองการทำงานรวมทั้งแนวทางคิดต่อเรื่องความข้องเกี่ยวแล้วก็ครอบครัวที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็น คนเจนวายที่ทำงานแบบเพอร์เฟกชั่นนิสต์ ใส่ใจทุกรายละเอียด คิดเร็ว ทำเร็ว และไปถึงเป้าหมายอย่างเร็ว

แต่ว่าบุคลิกอีกด้านเป็นเป็นคนหัวเสียง่ายและก็กับคนอื่นยาก ส่วนคนรุ่นผู้ที่เกิดหลังสงครามโลกครั้งที่สองอย่างเบน ก็มีความสุขุมถ้วนถี่ เปิดกว้างสำหรับในการศึกษา และมีประสบการณ์มากยิ่งกว่าที่จะชี้ทางให้คนรุ่นหลังมีสติและก็รู้จักนิ่งมากยิ่งขึ้น แต่ว่าก็จะถูกคนรุ่นใหม่คิดว่าหัวดื้อ ดูหนัง สร้างจากเรื่องจริง เรียนรู้ช้าไม่ทันใจ ซึ่งหนังก็ไม่ได้ให้คำตอบตายตัวว่า สูตรสำเร็จของการทำงานด้วยกันระหว่างคนสองรุ่นแบบไหนถึงจะกำเนิดความเหมาะสม แต่ไม่ว่าจะอยู่รุ่นไหน สิ่งหนึ่งที่ควรมีเช่นเดียวกันเป็น มีใจต่องานที่ทำ เปิดใจต่อคนที่อยู่รอบข้าง แล้วความสำเร็จทั้งเรื่องงาน สหาย และก็ครอบครัว จะตามมาเอง

3 Idiots (2009)

เรื่องราวของเพื่อนรัก 3 คน กับเพื่อนร่วมชั้นที่เคยคำสัญญากันไว้สมัยเรียนว่า อีก10ปีด้านหน้า จะมาพบกันวันที่5 กันยา เพื่อดูว่าใครกันแน่ไปถึงเป้าหมายในชีวิตมากยิ่งกว่ากัน …โดยจะเล่าย้อนไปสมัยวัยศึกษามหาวิทยาลัย เหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นในตอนอยู่มหาวิทยาลัย หนังสนุกสนานมาก ได้แง่คิด แรงจูงใจที่ดีเยี่ยมๆ

Dhamaka (2021)

 win666.club

lauramoraniglesias