หนังสงคราม รวมหนังดังมาแรง ซูม ซีรี่ย์ หนังมันๆ

หนังสงคราม 12 strong เป็นภาพยนตร์การทำศึกที่สาดฉากแอคชันได้อย่างดุดัน มีครบทุกรสความระห่ำ มาครบอีกทั้งระเบิดเทือกเขาเผากระต๊อบ โดยตัวหนังจะพาพวกเราไปร่วมรบกับบรรดาทหาร 12 นาย ที่จำต้องขี่ม้าไปรบในสนามรบที่เป็นเทือกเขาหินในอัฟกานิสถาน

หนังเดินเรื่องไปตามขนบความเป็นหนังต่อสู้ เป็นสาดกระสุนกันไม่ยั้ง ภาพของเขม่าควันยังติดตา เสียงระเบิดและก็ลูกปืนยังติดหู ยิ่งเกิดเรื่องที่อิงมาจากข้อเท็จจริงของกรุ๊ปทหารที่สมัครใจไปเป็นแถวหน้าหน่วยแรกเพื่อจู่โจมกรุ๊ปตาลีบัน หนังสงคราม ยิ่งทำให้ผู้ชมเบิกบานมากเพิ่มขึ้น แต่ว่าเบื้องหน้าเบื้องหลังเสียงปืนแล้วก็ระเบิด

ความวิปลาสระห่ำไม่กลัวตาย และก็ความมันส์แบบไร้ขีดจำกัด เป็นภาพของกรุ๊ปราษฎร ผู้ซึ่งเป็นพลเมืองคนหนึ่งในประเทศ จะต้องมาจับปืน ขว้างระเบิด จากชีวิตที่เป็นเพียงแต่มนุษย์ปุถุชน กลับจำต้องมาเป็นทหารเพราะว่าเหตุการณ์ขู่เข็ญ ด้วยเหตุที่การสู้รบที่ไม่บางทีอาจหาทางจบได้

หนังสงคราม 1917 จุดเริ่มของการสู้รบ

1917 จำนวนชุดนี้ที่ถูกประยุกต์ใช้เป็นชื่อโดยได้มาจากไทม์ไลน์ของสถานะการณ์ที่เกิดขึ้นช่วงท้ายของสงครามโลกครั้งที่ 1 (คริสต์ศักราช1914-1918) โดยผู้กำกับเลือกวันที่ 8 เดือนเมษายนคริสต์ศักราช1917 สองคราวหน้าสภานิติบัญญัติที่สหรัฐฯทำสงครามต่อจักรวรรดิเยอรมันแม้กระนั้นอย่าพึ่งมีความรู้สึกว่าภาพยนตร์หัวข้อนี้จะเป็นสารคดีประวัติศาสตร์เล่าสถานะการณ์อย่างไม่อ้อมค้อมอะไร

ตรงกันข้ามตัวภาพยนตร์เลือกทำให้เรื่องราวเบื้องหน้าเบื้องหลังต่างๆรางลางเลือนไม่มีการใส่ข้อมูลการทำศึกใดๆก็ตามไปๆมาๆกกว่าวันที่เพราะว่าเรื่องราวทั้งหมดทั้งปวงตั้งแต่นี้ต่อไปแซม เมนเดสได้ถือข้อเท็จจริงของ อัลเฟรด เอช. เมนเดส (Alfred H. Mendes) ปู่แท้ๆของเขาผู้เคยผ่านสนามรบนี้มาเล่าเรื่องราวให้ฟัง

เรื่องเริ่มจากนายทหารคนหนึ่งได้รับภารกิจให้นำ “สารจบการจู่โจม” ไปแจ้งเพื่อหยุดคำบัญชาการนำกองทัพทหารเข้าไปติดศัตรูซึ่งได้คิดแผนมายากลไว้และก็ในการสู้รบแบบนี้ “เวลา” เป็นตัวพนันที่สำคัญ เนื่องจากถ้าหากคนนำสารไม่อาจจะทำภารกิจส่งข่าวสารจบการจู่โจมได้ตรงเวลา ก็คาดการณ์ได้ในทันทีเลยว่าจะมีทหารอย่างต่ำ 1,600 หนังสงคราม นายถูกตายในสนามรบรบงงงวย A Model Family: ครอบครัวแบบอย่าง (A Model Family) ที่เรื่องราวเริ่มเมื่อ “อึนจู” (รับบทบาทโดย ยุยงนจินซอ)

จำเป็นต้องยืนหยัดป้องกันลูกๆในครอบครัวที่กำลังแหลกสลาย เมื่อเจอข้อเท็จจริงว่าผัวของคุณ “พัคดงฮา” (สวมบทโดย จองอู) ศ.จ.ประจำมหาวิทยาลัยจนกรอบดันเผลอลักขโมยเงินของกลุ่มค้ายามาโดยไม่ทันรู้ตัว และก็ทางเดียวที่จะสามารถช่วยครอบครัวให้รอดพ้นจากวิกฤติได้ เป็นเขาจำต้องยอมเป็นคนส่งสารเสพติดให้กับกลุ่มค้ายา พวกเขาจัดการจะวิกฤตอันคาดไม่ถึงนี้ได้ยังไง

เซกิงาฮาระ (Sekigahara : 関ヶ原 (2017)) : หน้าประวัติศาสตร์ปี 1600 Sekigahara เป็นภาพยนตร์ที่สร้างขึ้นจากมหาการศึกที่เปลี่ยนประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่นไปชั่วกับชั่วกัลป์ เมื่อ โทโยโทมิ ฮิเดโยชิ ไดภรรยาวคนสำคัญเสียชีวิตลงในปี 1598 โทกุงาวะ อิเอยาสุ ไดภรรยาวฝั่งทิศตะวันออกฉวยโอกาสยกกองทัพเข้ารุกรานดินแดนของ ฮิเดโยชิ

โดยมีเจ้าขุนมูลนายฝั่งตะวันตกที่ยังคงจงรักภักดีนำกำลังพลเข้าต้าน เอามาสู่การทำสงครามเซกิงาฮาระที่เกิดขึ้นในวันที่ 21 ต.ค. ปี 1600 การสู่รบอย่างถึงใจถึงอารมณ์ที่ใช้เวลา 6 ชั่วโมง แม้กระนั้นเอาชีวิตทหารทั้งสองฝ่ายไปกว่า 30,000 นาย

ผลพวงจากการศึกในคราวนั้นทำให้ โทกุงาวะ อิเอยาสุ สามารถเก็บรวบรวมประเทศได้เสร็จ เขาก้าวขึ้นมาเป็นโชกุน พร้อมเลิกการสู้รบอันช้านานในประเทศญี่ปุ่นหลายร้อยปีลง รวมทั้งถึงได้ย้ายศูนย์กลางการปกครองมาที่ เอโดะ

เมืองชาวตังเกทางภาคทิศตะวันออกที่ถัดมาก็คือ กรุงเมืองโตเกียว เมืองหลวงของประเทศญี่ปุ่นในตอนนี้ หนังสงคราม เรื่องราวพวกนี้ถูกเอามาถ่ายทอดเป็นภาพยนตร์แบบเต็มแบบอย่างเป็นครั้งแรกโดยผู้กำกับ ฮาราดะ มาซาโตะ ดัดแปลงแก้ไขจากฉบับนิยายของ ชิบะ เรียวทาโร่ แสดงนำโดย โอคาดะ จุนอิจิ , อาริมูระ ติดอยู่ซูมิ รวมทั้ง ฮิกาชิเดะ มาซาฮิโระ

Sniper มือสังหารโหดเหี้ยม

โคตรมือสังหารซุ่มฆ่า(ทุกภาค) เรื่องย่อ หนึ่งนัดหมาย หนึ่งชีวิต “นายสิบเบ็คเค็ตต์” สไนเปอร์มือดีของนย.สหรัฐ ได้รับภารกิจให้พาคู่ขานายทหารนักกีฬายิงปืนเหรียญทอ งของกองกองทัพ ไปฆ่าหัวหน้ากองกำลังกบฏในป่าปานามา เขาจำต้องนำคู่ขาที่ไม่มีประสบการณ์ปฏิบัติภาระหน้าที่ธุระให้สำเ ร็จให้ได้ หนังหัวข้อนี้ดีเยี่ยมขอรับ ผมมองตั้งแต่ยุคเป็นวีดีโอ หนังสงคราม ทีแรกๆมองเห็นรู้สึกว่าเป็นหนังฟอร์มเล็กๆไม่มีอะไร แต่ว่าทำออกมาเจริญมากมาย บ่งบอกถึงถึงวิธีการดำเนินการของพลแม่นปืน ตั้งแต่การเดินป่า การแกะรอย การลอบยิง การอำพรางตัว(มีฉากการอำพรางตัวที่ยอดเยี่ยมมากมาย) การหลอกลวงเป้า การยิงแบบต่างๆและก็ยังชี้ให้เห็นถึงในทางของจิตใจสไนเปอร์ว่าจำเป็นต้องพ บกับอะไรบ้าง ส่วนเรื่องราวก็เข้มข้น กว่าภารกิจจะเสร็จลงได้ดารานำชายเกือบจะเอาตัวไม่รอด

Apocalypse Now (1979) หนังสงคราม ถ้าหากคนใดกันที่เป็นแฟน หนังสงคราม แท้ๆคงจะต้องห้ามพลาด “Apocalypse Now” อีกหนึ่งหนังสงครามเวียดนามที่บอกเล่าเรื่องราวของทหารหน่วยรบพิเศษจากอเมริกาที่ได้รับภารกิจพิเศษให้เข้าไปในป่าดงดิบเพื่อฆ่าหัวหน้าหน่วยรบพิเศษที่ทอดทิ้งการกระทำหน้าที่กึ่งกลางครัน

Jarhead พลทหารหัวขวด ผลงานการรบก่อน 1917 กับการดูแลของ Sam Mendes แสดงนำโดย Jake Gyllenhaal ตัวหนังสร้างจากความจริงที่ถูกถ่ายทอดออกมาผ่านหนังสือที่เขียนโดยบุคคลที่อยู่ในเรื่องจริง Anthony Swofford กับเรื่องราวการตามติดชีวิตทหารเกณฑ์ กับทีแรกที่ถูกส่งตัวไปยังทะเลทรายซาอุดิอาระเบีย เพื่อฝึกหัดจัดแจงเข้ารบในการศึกอ่าวอิหร่าน

แม้จะชื่อแปลไทยว่า พลระห่ำ การศึกแดนนรก ให้เชิญคิดไปว่ามันเป็นหนังบู๊ผลาญ ระเบิดตู้มตาม เศร้าใจด้วย เพราะเหตุว่าหนังหัวข้อนี้ไม่ได้เป็นเช่นนั้น มันเป็นหนังดราม่าตามติดชีวิตทหารคนหนึ่งกับสิ่งที่เขาจะต้องพบเจอ ทั้งยังการรับน้องใหม่ การต่อสู้กับความน่าเบื่อ พนัน มิตรภาพ ฝึกหัดยิง ฝึกฝนโน่นนี่โน่น รวมทั้งช่วยเหลือตัวเอง กล้วยๆเป็นเล่าชีวิตประจำวันต่างๆในกองทัพ ผ่านมุมมองของเขา แม้กระนั้นหาได้ปลิดชีพศัตรูจริงๆสักคน กล่าวได้ว่าอีกทั้งเรื่องแทบมิได้มองเห็นลูกกระสุนปืนยิงออกมาจากปืนเลยด้วย

Pearl Harbor (2001) ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยคงจะพอเพียงเคยได้ฟังชื่อของ Pearl Harbor สถานที่ประวัติศาสตร์เคยถูกจู่โจมในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยหัวข้อนี้มาประหลาดนิดหนึ่ง หนังสงคราม ด้วยเหตุว่าหนังสงครามก็สามารถทำเป็นแนวโรแมนติกได้จ้ะ Pearl Harbor เกิดเรื่องราวของนายทหาร 2 ผู้ที่ชำนิชำนาญสำหรับการบังคับเรือบินจนถึงวันนี้พวกเขาก็ได้มาปฏิบัติงานกับทัพอากาศอเมริกาที่ Pearl Harbor เกาะฮาวาย แล้วก็อย่างที่พูดว่ามีไทม์ไลน์สถานะการณ์เป็นตอนๆการทำศึก ทำให้พวกเราได้มองเห็นการต่อสู้ไปพร้อมๆกับชีวิตรักของพวกเขาด้วยจ้ะ

Green Mother’s Club: ชุมนุมแม่สีเขียว (Green Mother’s Club:) ที่เล่าถึงความเกี่ยวข้องแปลกๆที่ไม่ใช่ทั้งเพื่อนและก็สหายร่วมงานของม่าม้าทั้งยัง 5 คน ที่ส่งลูกๆของตนเองเข้าโรงเรียนประถมศึกษาชั้นหนึ่งซึ่งเต็มไปด้วยการประลอง มีทั้งยังศัตรูรวมทั้งมิตรปนเปจนกระทั่งเกือบจะแยกไม่ออก ทำให้การจับกลุ่มท่ามกลางความลับแล้วก็ความอิจฉาริษยาที่รอจ้องมองทำลายชีวิต พูดได้ว่ามองเห็นเบื้องหน้าเบื้อหลังเบื้องหน้าเบื้องหลังความทุ่มเทและก็การประลองของเหล่าแม่ๆที่ฝันจะได้มองเห็นลูกตนเองเติบโตในสิ่งแวดล้อมที่ดีเยี่ยมที่สุด

Platoon (1986) หนังสงครามเวียดนามเมื่อ 30 ปีที่ผ่านมา ที่ยังคงเป็นตำนานกล่าวขานเผยแพร่ความทารุณไร้มนุษยธรรมในการรบ ของทหารอเมริกันที่สู้รบอย่างไม่เต็มใจ ไม่มีจุดหมาย พร้อมความตายที่มาเยี่ยมได้ทุกเวลา ความเหี้ยมโหดอำมหิต ศพกองพะเนินเทินทึก เสียงปืน เสียงระเบิด ความหวาดกลัวที่รอกัดรับประทานหัวใจ แดนนรกบนดินที่ผู้นำประเทศสังหารคนไปทิ้งเพื่ออุดมการณ์รวมทั้งอำนาจ ถามจริงว่าคุ้มมั้ย?

Act of Valor หน่วยพิฆาต ระห่ำกู้โลก

เรื่องย่อ เมื่อหน่วยซีลได้รับคำบัญชาให้ไปทำภารกิจช่วยเหลือข้าราชการของหน่วยสืบราชการลับของสหรัฐอเมริกาที่ โดนจับเป็นตัวรับรอง รวมทั้งได้รับร่องรอยสำคัญของแนวทางณ์ก่อวินาศกรรมของกรุ๊ปผู้ก่อวินาศกรรมที่จะจู่โจม อเมริกา พวกเขาก็เลยเริ่มเดินทางไปทั้งโลกเพื่อสกัดกั้นพวกมัน ในขณะกลุ่มกระทำการณ์พิเศษในชื่อรหัสแบนดิโต้บากบั่นยับยั้งการจู่โจมของ พวกผู้ก่อให้เกิดเหตุการณ์ร้ายแรงที่บางทีอาจฆ่าชีวิตคนบริสุทธิ์คนประเทศอเมริกานับร้อยนับพันชีวิต พวกเขาก็จำเป็นต้องชั่งน้ำหนักจุดสำคัญของการปรนนิบัติชาติ, ความเกี่ยวข้องของสมาชิกทุกคนในหน่วยฯ แล้วก็ชีวิตครอบครัวที่คอยพวกเขาอยู่ที่บ้าน เมื่อใดก็ตามที่ทำภารกิจเสร็จสมบูรณ์ไปหนึ่ง ก็จะมีข้อมูลใหม่ๆเข้ามาเพื่อบอกให้ทราบว่าแนวทางณ์โหดร้ายของพวกมันยังไม่หมดเพียงนี้แน่ ซึ่งกระจัดกระจายไปจากเชชเนียจนกระทั่งประเทศฟิลิปปินส์

Zero Dark Thirty (2013) จบท้ายกันที่ “Zero Dark Thirty” ประเด็นนี้มิได้นับได้ว่าเป็นแนวการสู้รบค่ะ แต่ว่าจะออกแนวปฏิบัติการปลิดชีพผู้ร้ายผู้ซึ่งขึ้นชื่อว่าอันตรายที่สุดในโลกอย่าง “โอซาม่า บิน ลาเดน” โดยปฏิบัติงานคราวนี้ใช้เวลาติดตามตามหามาร่วมๆกว่า 10 ปี ตราบจนได้หลักฐานป้อมปราการดวงใจแล้วจึงเริ่มปฏิบัติงานปลิดชีพ บิน ลาเดน ภายในเวลา 40 นาทีเพียงเท่านั้น

Hacksaw Ridge – วีรบุรุษสนามรบปาฏิหาริย์ เป็นหนังที่ดัดแปลงแก้ไขมาจากความเป็นจริงที่เกิดขึ้นในตอนสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยเล่าราวของ Desmond T. Doss ชายผู้รักสงบ betflixdc ไม่นิยมความร้ายแรง แม้กระนั้นโดนบังคับให้ร่วมรบในการสู้รบ เขาเลือกที่จะปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือผู้คนในสนามรบแทน โดยไม่ยิงปืนสักนัดหมาย จนได้รับเหรียญกล้าหาญถูกเล่าขานถึงความกล้าหาญอันกล้าหาญชาญชัยมาจนถึงทุกวันนี้ หนังไม่เฉพาะแต่จะเล่าของความกล้าหาญการเกื้อกูลสหายทหารเพียงแค่นั้น แต่ว่าหนังมีความครบรสมากมาย อีกทั้งพาไปรู้เรื่องความรู้สึกของนักแสดง พาให้ไปผูกพัน รับทราบเรื่องราวความรัก แล้วก็ดราม่า จัดว่าครบรสจ้ะ