คอนซาโดเล่ ซับเปาโล

คอนซาโดเล่ ซับเปาโล เปิด ประวัติ คอนซาโดเล ซัปโปโร (Hokkaido Consadole Sapporo) เป็นสโมสรฟุตบอลฮอกไกโดอาชีพของญี่ปุ่น ปัจจุบันอยู่ด้านในอันดับเจลีก ดิวิชัน 1 โดยมีสนามเหย้าอยู่ที่เมืองซัปโปโร จังหวัดฮกไกโด ชื่อว่า “ซัปโปโระโดม” โดยเกมเหย้าบางเกมก็เลยต้องย้ายไปใช้สนาม “ซัปโปโระ อัตสึเบ็ตสึ พาร์ก” แทน และตอนนี้ สโมสรมีผู้เล่นทีมชาติไทยมาค้าแข้งอยู่ด้วยคือ ชนาธิป สรงกระสินธ์ รวมทั้ง กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ แต่ก่อนผู้รักษาประตูที่เคยถูกยืมตัวมาใช้งาน 1 ฤดูกาล คอนซาโดเล่ ซับเปาโล

ประวัติ คอนซาโดเล่ ซับเปาโล

ทั้งนี้ สโมสรฟุตบอลฮอกไกโด คอนซาโดเร ซัปโปโร เริ่มต้นจากการเป็นทีมหน่วยงานของบริษัทโตชิบาในชื่อโตชิบา โฮริกาวะ โช ซอคเกอร์ คลับ ก่อนที่จะเลื่อนลำดับชั้นขึ้นมาเล่นฟุตบอลลีกอาชีพที่เปรียบพอๆกับเจลีก ดิวิชัน 2 ในปัจจุบันในปี 1978 และแปลงชื่อเรื่องมาเป็น โตชิบา ซอคเกอร์ คลับ ในปี 1980 และเลื่อนดีกรีขึ้นสู่ JSL ดิวิชัน 1 ได้ได้ผลในปี 1989 แต่เมื่อเกิดการก่อตั้งเจลีกในปี 1992 สโมสรมีคุณสมบัติไม่ผ่านที่จะเล่นในลีกสูงสุด ก็เลยได้เล่นในลีกรองที่ชื่อ Japan Football League จนถึงปี 1995

เช่นไรด็ตามทางสโมสรควรจะเป็นจะอัปเกรดไปเป็นกลุ่มฟุตบอลอาชีพ แต่ในขณะนั้น เจ้าของบริษัทโตชิบามองว่าการจะให้เมืองคาวาซากิเป็นถิ่นฐานของทีมคงจะจะไม่เหมาะนัก เพราะเมืองมีสโมสรเวอร์ดี คาวาซากิอยู่แล้วซึ่งกำลังอยู่ภายในสมัยรุ่งเรืองด้วยเช่นกันและการจะมีสองทีมใหญ่อยู่ภายในย่านเดียวกันหยิบเกิดเรื่องยาก จึงได้ตกลงใจย้ายถิ่นฐานของสโมสรไปที่เมืองซัปโปโร โดยทางการของเมืองซัปโปโรให้การต้อนรับอย่างเต็มที่เนื่องมาจากกำลังสร้างสนามซัปโปโรโดมที่มีชี้เฉพาะแล้วสำเร็จในปี 2001 ด้วยเหตุฉะนี้ สโมสรจึงได้เปลี่ยนมือเจ้าของจากบริษัทโตชิบาไปสู่บริษัทสโมสรฟุตบอลฮกไกโดจำกัด (มวลชน) และเริ่มต้นเข้าร่วมการประลองฟุตบอลลีกอีกทีในฤดูกาล 1996 แม้ตอนนี้โตชิบาจะไม่ได้มีผลตอบแทนทางด้านที่เกี่ยวกับเงินอะไรก็ตาม กับสโมสรแล้ว แต่สโมสรยังอาจจะความเป็นเอกลักษณ์ของวิธีใช้สีแดง-ดำซึ่งเป็นสีของบริษัทโตชิบาเอาไว้ นำมาซึ่งการทำให้สีประจำสโมสรกระทั่งตอนนี้

“คอนซาโดเล่” ขอบพระคุณ “ชนาธิป” สร้าง “ผลงาน รอยยิ้ม ครองใจแฟน”

ถัดจากนั้นจากสโมสร คาวาซากิ ฟรอนทาเล่ แดูป์เจลีก ประกาศคว้าตัว “เมสซี่เจ” ชนาธิป สรงกระสินธ์ เพลย์เมกเกอร์กลุ่มชาติไทย มาเข้าร่วมทีมอย่างเป็นทางการ

ปัจจุบันนี้การเปลี่ยนแปลงจากแต่ก่อนต้นขึ้นกับผู้ปลุกปั้นดาวเตะวัย 28 ปี อย่าง ฮอกไกโด คอนซาโดเล่ ซัปโปโร ยังได้ออกมาขอบพระคุณ ชนาธิป กับผลงาน รอยยิ้ม และการครอบงำจิตใจแฟนบอลว่า

“ขอบพระคุณ “ชนาคุง” ที่เข้ามาสร้างผลงาน รอยยิ้ม และครองใจแฟนบอลในถิ่น ซัปโปโร โดม ทุกคน ตลอดช่วงเวลา 5 ปีที่ล่วงเลยไป”

เพื่อ ชนาธิป สรงกระสินธ์ ตกลงใจย้ายจากเมืองทอง ยูไนเต็ด ไปหาความท้าทายในประเทศญี่ปุ่น กับ คอนซาโดเล่ ซัปโปโร เมื่อปี 2017 ด้วยคำสัญญายืมตัว ก่อนที่จะทำผลงานได้อย่างเยี่ยมที่สุดจนยอดกลุ่มจากแดนเหนือหยิบเซ็นคำสัญญาถาวรเมื่อปี 2019 ลงเล่นในเจลีกไป 115 นัด ทำไป 14 ประตู

ทั้งนี้ถือเป็นการย้ายทีมครั้งความเป็นมาศาสตร์ของวงการลูกหนังประเทศญี่ปุ่น โดย ชนาธิป สรงกระสินธ์ หยิบเป็นนักเตะที่มีมูลค่าการย้ายสโมสรเยอะที่สุดในแดนปลาดิบที่มีคุณค่าตัวสูงขึ้นยิ่งกว่า 100 ล้านบาท ซึ่งในฤชมกาลนี้เจ้าตัวจะได้ลงเล่นในศึกเอเอฟซี แชมเปียนส์ลีก 2022 อีกด้วย

“เมสซีเจ” เปิดใจผ่านไอจีโพสต์อำลา ซัปโปโร ข้างหลังซีซั่นนี้จะย้ายไปสวมเสื้อของ คาวาซากิ ฟรอนตาเล ทีมแดูป์เจลีก ปีตอนนี้

วันอาทิตย์ที่ 16 มกราคม 2565 ภายภายหลังที่ สโมสร คาวาซากิ ฟรอนตาเล ได้เปิดตัว ชนาธิป สรงกระสินธ์ เพลย์เมกเกอร์ กลุ่มชาติไทยมาจากกลุ่ม คอนซาโดเล ซัปโปโร กลุ่มร่วม เจลีก ด้วยค่าตัวราวๆ 450 ล้านเยน หรือ 130 ล้านบาท ไปเมื่อวันที่ 11 เดือนมกราคม ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา และล่าสุดก็ได้เหมือนกันมีการเปิดตัวชูเสื้ออย่างเป็นทางการไปแล้วเมื่อวันที่แล้ว

เดี๋ยวนี้ “เมสซีเจ” ก็ได้เช่นกันออกมาโพสต์เนื้อความผ่านอินสตาแกรมส่วนบุคคลถึงการควรต้องย้ายจาก คอนซาโดเล ซัปโปโร ในครั้งนี้ โดยเจ้าตัวได้ขอบพระคุณทุกคนไม่ว่าจะเป็น ผู้บริหาร โค้ช เพื่อจะนเข้าร่วมทีมและบุคลากรภายในสโมสรที่ได้ต้อนรับและชมแลด้วยความอบอุ่น เข้าร่วมอีกทั้งที่ขอบคุณมากแฟนบอลทุกคนที่ให้การส่งเสริมอย่างดีเยี่ยม นอกเหนือจากนั้นนี้ยังได้ขอบคุณ ทิซัง ล่ามส่วนตัวที่จะไม่ได้ย้ายตามไปอยู่ที่ ฟรอนตาเล ด้วย

“ขอประทานโทษทุกผู้คนที่ไม่ได้มีจังหวะสำหรับเพื่อการลาด้วยตัวของเราเอง ตลอดสี่ปีให้หลัง ผมรู้สึกอบอุ่น และขอบคุณทุกคนที่คอยช่วยเหลือผมมาอย่างดีเยี่ยมโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็น โนโนะมูระซัง, มิกามิซัง, โค้ชมิช่า, โค้ชโยโมดะ คณะทำงานสต๊าฟ, คณะทำงานของบริษัท, แฟนๆทุกคนบนเกาะฮอกไกโด และเพื่อนเข้าร่วมกลุ่มที่ผมเคยร่วมเล่นด้วยกันมาทุกคนครับ ขอบคุณที่ส่งผลให้ผมพัฒนาขึ้นมามากครับผม แล้วพวกเราจะประสบกันใหม่ครับ”

“ขอบคุณพี่ทิทุกๆเรื่องที่อยู่ข้างผมในวันที่ดีและไม่ดีครับผม วันนี้เราอาจจะจะลากันในฐานะงาน แต่ใน ฐานะ พี่น้อง อาจอยู่กับผมไม่หยุดหย่อน บ้านที่แสนอบอุ่นแต่มันถึงเวลาที่ผมจะต้องลาจาก นามาระ อาริกาโต”

“เมสซีเจ” ส่งสารถึง คอนซาโดเล ซัปโปโร เป็นครั้งท้ายสุด ก่อนย้ายไปเข้าร่วมงานกับ คาวาซากิ ฟรอนตาเล กลุ่มแดูป์เจลีก อย่างเป็นทางการ

ตอนที่ คอนซาโดเล ซัปโปโร ที่กลายเป็นแต่ก่อนต้นขึ้นอยู่กับของ “เมสซีเจ” ก็ออกมาการันตีเหมือนกัน หลังมีรายงานเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าทั้ง 2 สโมสรตกลงเรื่องการย้ายทีมครั้งนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมีราคาการซื้อขายอยู่ที่โดยประมาณ 130 ล้านบาท สูงที่สุดเป็นสถิติของการย้ายกลุ่มด้านในประเทศญี่ปุ่น

ด้านเว็บอย่างเป็นทางการของ คอนซาโดเล ซัปโปโร ได้เผยข้อความที่ เจ ชนาธิป ฝากถึงสโมสรและแฟนบอลเป็นครั้งท้ายสุดก่อนย้ายทีมว่า “ทุกท่านครับผม ผมขอประทานโทษที่จำเป็นต้องอำลา ฮอกไกโด คอนซาโดเล ซัปโปโร การได้เล่นให้กับ คอนซาโดเล ตลอด 4-5 ปีที่ล่วงเลยไปถือเป็นการทำงานที่ผ่านมาในชีวิตการเล่นฟุตบอลที่ผมจะไม่มีวันทำเป็นนึกไม่ออกเลย”

“ผมขอขอบพระคุณท่านผู้บริหารสโมสร (โยชิคาสึ โนโนมุระ), คุณ (ฮิโรคัตสึ) มิคามิ (นักบริหารทั่วๆไป), มิชา (มิไฮโล เปโตรวิช หัวหน้าผู้ฝึกสอน), คุณชิคาตะ, ทีมงานสตาฟฟ์โค้ช และแฟนบอลทุกผู้คนที่ต้อนรับผมอย่างอบอุ่นเสมอไปมา”

 

 

lauramoraniglesias